• มีเพศสัมพันธ์ในหลายวัน กินยาคุมฉุกเฉินไป 1 ครั้ง ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  •  noter98701
    สมาชิก
    สวัสดีครับ แฟนผมมีประจำเดือนวันที่24-27 ต.ค. แล้วผมมีเพศสัมพันธ์กับแฟนวันที่28 พ.ย. และไม่ได้ป้องกันแต่เสร็จข้างนอก หลังจากนั้นได้ให้แฟนกินยาคุมฉุกเฉินไป กินหลังมีเพศสัมพันธ์ ภายใน24 ชม.ครับ หลังจากทานยาคุมฉุกเฉิน ก็มีเลือดประจำเดือนออกมา ในวันที่ 30 ต.ค.-2 พ.ย. แต่ผมก็ไม่แน่ใจว่ามันคือประจำเดือนหรือผลข้างเคียงของยา และวันที่18พ.ย ผมได้มีเพศสัมพันธ์กับแฟนและป้องกันด้วยถุงยางอนามัย เมื่อเสร็จแล้วก็ทำการตรวจเช็คดูว่ามีรอยรั่วรึป่าวโดยกายใส่น้ำเข้าไป ก็ไม่พบรอยรั่วแต่อย่างใดวันที่ 24พ.ย.ประจำเดือนแฟนผมน่าจะมาตรงรอบแต่ก็ยังไม่มา และวันที่25พ.ย.ช่วงเช้าประมาณ 8โมง ผมได้ทำการสำเร็จความใคร่ด้วยเองก่อนไปอาบน้ำและทำความสะอาดอวัยวะเพศ(ปกติทำความสะอาดอวัยวะเพศตอนอาบน้ำและหลังปัสสาวะทุกครั้ง) และเวลาบ่าย2ผมได้สอดใส่อวัยวะเพศกับแฟนผมแค่4-5นาทีและไม่เสร็จ(ก่อนจะสอดใส่ก็ทำความสะอาดอวัยวะเพศอีกรอบ) แฟนผมประจำเดือนก็น่าจะมาแล้วแต่ก็ยังไม่มา(ปกติแฟนประจำเดือนมาไม่ค่อยสม่ำเสมอตรงรอบบ้างไม่ตรงรอบบ้างแต่คลาดเคลื่อนไม่เกิน1อาทิตย์) และช่วงเดือนธันวา แฟนผมเริ่มมีอาการปวดหัวเหมือนจะเป็นไมเกรน เริ่มหงุดหงิดอารมณ์เสีย แต่จนวันที่5 ธ.ค.ก็ไม่มีวี่แววว่าประจำเดือนแฟนจะมาเลยครับ เป็นเพราะผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉินรึป่าวครับหรือแฟนอาจจะตั้งครรภ์ ตอนนี้กังวลเลยมาขอคำปรึกษาจากคุณหมอครับ ขอบคุณครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ noter98701,

                       หากประจำเดือนมาวันที่ 24 ต.ค. และได้มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 28 ต.ค. เท่ากับมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 5 นับตั้งแต่มีประจำเดือนมา ถือว่ายังอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสในการตั้งครรภ์นั้นถือว่าน้อยมาก อาจไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินก็ได้ แต่หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป ภายในช่วง 12-24 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 85%

                       สำหรับเลือดที่ออกในวันที่ 30 ต.ค.- 2 พ.ย. น่าจะเป็นเลือดที่เกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉิน ไม่ใช่ประจำเดือนจริงๆ เนื่องจากประจำเดือนเพิ่งมาไปในวันที่ 24 ต.ค.

                       ส่วนการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 18 พ.ย. โดยใช้ถุงยางอนามัย จะมีโอกาสตั้งครรภ์ประมาณ 2%-18%   ส่วนการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 25 พ.ย. หากไม่ได้มีการหลั่งน้ำอสุจิเกิดขึ้น โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็ไม่มี

                       ดังนั้น หากประจำเดือนยังไม่มา อาจเกิดจาก

                       1. การตั้งครรภ์ ที่อาจเกิดขึ้น จากการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 18 พ.ย

                       2. ผลของยาคุมฉุกเฉินที่ทำให้ประจำเดือนมาช้าได้

                       3. การมีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว

                       แนะนำให้ลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อน หากตรวจไม่พบ จะได้ไม่ตต้องกังวล และให้รอประจำเดือนไปอีกซักระยะ ประจำเดือนน่าจะมาในที่สุด