• เริ่มทานยาคุมกำเนิดแผงแรกวันที่ประจำเดือนมา ทานยาจนครบแผงแล้วเริ่มแผงใหม่จนถึงเม็ดที่ 21 แล้ว ประจำเดิอนยังไม่มา

  •  ohoska
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อยากสอบถามเกี่ยวกับสาเหตุที่ประจำเดือนมาช้าค่ะ ว่าเกิดจากสาเหตุใดค่ะ มี พสพ. วันที่ 3 มีนา ครั้งเดียว และประจำเดือนมาวันแรก 5 มีนา จึงเริ่มกินยาคุมแบบ 28 เม็ดแผงแรก หลังจากนั้นไม่มี พสพ.อีกเลย จนถึงตอนนี้ทานยาต่อแผงที่ 2 ได้ประมาณ 10 วันแล้วประจำเดือนยังไม่มา เกิดจากสาเหตุใดคะ มั่นใจได้เลยไหมคะว่าไม่มีความเสี่ยงตั้งครรภ์ (ปกติปจด.มาเลทค่ะ + นน.ตัวเยอะด้วยค่ะ) ขอคำแนะนำค่ะ
    ohoska  ohoska
    สมาชิก
    แก้ไขค่ะ ทางยาแผงที่ 2 ได้ 21 วันแล้วค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ohoska,

                         หากได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดภายในวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมกำเนิด ก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที อย่างไรก็ตาม หากไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ โอกกาสที่จะตั้งครรภ์ก็ไม่มี

                         หากทานยาคุมกำเนิดจนครบ 28 เม็ดแล้ว ไม่มีประจำเดือนมา แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อน เนื่องจากเลือดที่ออกในวันที่ 5 มี.ค. อาจไม่ใช่ประจำเดือนก็ได้ หากตรวจไม่พบ การที่ประจำเดือนไม่มา ก็อาจเกิดจากผลของยาคุมกำเนิด ที่ไปทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกฝ่อลง จึงไม่มีประจำเดือนออกมา โดยเฉพาะยาคุมกำเนิดชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำ แต่ก็ไม่ได้อันตรายอะไร หากต้องการที่จะคุมกำเนิดต่อ ก็สามาถทานต่อเนื่องไปได้ เพียงแต่ก็จะไม่มีประจำเดือนมาต่อไป

                        แต่หากต้องการให้มีประจำเดือนมา ก็อาจหยุดทานยา แล้วรอให้ประจำเดือนมา และเมื่อประจำเดือนมาแล้ว ก็ให้เปลี่ยนมาทานยี่ห้ออื่น ซึ่งมีปริมาณฮอร์โมนที่สูงขึ้นค่ะ