• เดือนที่แล้วประจำเดือนมา 31 ส.ค. เดือนนี้มาวันที่ 16 ก.ย. จะเป็นอะไรไหม จะท้องไหม

  •  มะ' ขิ่น
    สมาชิก
    คือว่าเดือนที่แล้วมาวันที่31 แต่เดือนนี้มาวันที่16 จะเป็นอะไรมัยค่ะรึจะท้องมัยค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ มะ' ขิ่น,

                        หากประจำเดือนได้มาวันที่ 31 ส.ค. และมาอีกครั้งในวันที่ 16 ก.ย. คือมีว่ามีระยะห่างที่สั้นผิดปกติ ดังนั้น เลือดดังกล่าว อาจไม่ใช่เลือดประจำเดือน แต่อาจเป็น

                        1. เลือดออกในช่วงไข่ตก เนื่องจากอยู่ในช่วงกึ่งกลางของรอบเดือนพอดี แต่เลือดที่ออกจะมีปริมาณเพียงเล็กน้อยและเป็นเพียงแค่ 1 วันเท่านั้น ดังนั้น หากออกมากกว่า 1 วัน ก็ไม่ใช่

                        2. เลือดจากภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เช่น แท้งคุกคาม แท้งไม่ครบ โดยเลือดที่ออกในวันที่ 31 ส.ค. ก็อาจไม่ใช่ประจำเดือนเช่นกัน อย่างไรก็ตาม มักมีอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย

                        3. มีความผิดปกติที่มดลูก เช่น มีเยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น แต่มักพบในวัยกลางคนขึ้นไป

                        4. การใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ รวมถึงยาบางชนิด เช่น ยาต้านการแข็งตัวของเลือด เป็นต้น

                        5. มีมดลูกอักเสบติดเชื้อ ซึ่งจะมีตกขาวที่ผิดปกติและอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย

                        6. มีโรคในระบบอื่นๆ เช่น มีภาวะเกร็ดเลือดต่ำ ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ เป็นต้น

                       หากไม่ได้เกิดจากการใช้ยาต่างๆ  และเลือดออกมากกว่า 1 วัน และมีอาการปวดท้องน้อยร่วม แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ หากตรวจไม่พบ แต่เลือดออกนานเกิน 7 วัน หรือมีเลือดออกกะปริดกะปรอยอีกเรื่อยๆ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ หากไม่ได้เกิดจากโรคต่างๆ ก็อาจเกิดจากการผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติได้