• มีเพศสัมพันธ์ กินยาคุมฉุกเฉิน หลังจากนั้นมีเลือดออกเล็กน้อย เป็นเลือดล้างหน้าเด็กหรือประจำเดือน

  •  Nmmaa
    สมาชิก
    ประจำเดือนมาก่อนกำหนด 13 วันค่ะ ปกติประจำเดือนจะมาสม่ำเสมอ ล่าสุดมาวันที่ 21 22 พ.ค. มาแค่ 2 วันแล้วมีพสพ.ก่อนวันประจำเดือนจะมาวันที่ 20 วันที่ 26 หรั่งนอก จะมีโกาสท้องไหมคะ วันที่ 28 31 หรั่งใน แต่กินยาคุมฉุกเฉินเช้าของอีกวัน แล้ววันที่ 4 มิ.ย. จู่ๆ ก็มีประจำเดือนเพียงเล็กน้อย ใช่ล้างหน้าเด็กไหมคะ หรือแค่ประจำเดือนมาผิดปกติ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nmmaa,

                        หากประจำเดือนมาวันที่ 21 พ.ค. แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 26 พ.ค. เท่ากับมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 6 นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ถือว่ายังอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีน้อยมาก

                       ส่วนการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 28 และ 31 พ.ค. ถือว่าไม่ใช่ระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีได้ ส่วนการทานยาคุมฉุกเฉิน จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-95% ขึ้นอยู่กับความรวดเร็วในการทานหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์

                       หลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไปประมาณ 1 สัปดาห์ บางรายอาจมีเลือดออกจากช่องคลอดได้ โดยอาจออกได้นาน 1-4 วัน  ซึ่งเลือดที่ออกจะถือเป็นผลของยาคุมฉุกเฉิน ไม่ใช่ประจำเดือนจริงๆ สำหรับเลือดล้างหน้าเด็ก จะเกิดหลังจากมีการปฏิสนธิไปประมาณ 6-12 วัน โดยเลือดที่ออกจะมีปริมาณเพียงเล็กน้อยและออกเพียงแค่ 1-2 วัน ดังนั้น หากเลือดที่ออกมีปริมาณเพียงเล็กน้อย และออกไม่เกิน 2 วัน ก็อาจมีโอกาสที่จะเป็นเลือดล้างหน้าเด็กได้ ดังนั้นหลังจากนี้ไปอีประมาณ 1 สัปดาห์ แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ