• ประจำเดือนมากะปริดกะปรอย ไม่ได้เป็นสีเลือด สีเหมือนโกโก้ มีกลิ่นนิด เป็นเพราะอะไร

  •  Sukanya Jankaeo
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูมีปัญหาเรื่องประจำเดือนมากะปริดกะปรอย ไม่ได้เป็นสีเลือด สีเหมือนโกโก้มีกลิ่นนิดหน่อยค่ะ เป็นเพราะอะไรค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sukanya Jankaeo,

                      การมีเลือดออกระหว่างรอบประจำเดือนหรือการมีเลือดออกกะปริดกะปรอย อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ โดยที่สีของเลือดที่ออกจากช่องคลอด ไม่ว่าจะเป็นเลือดสีแดงสด หรือเลือดสีน้ำตาลแบบโกโก้ดังกล่าว ไม่สามารถบ่งว่ามากจากโรคอะไรได้ โดยสาเหตุต่างๆ ที่พบได้แก่

                      1. การตั้งครรภ์ที่ผิดปกกติ เช่น ท้องนอกมดลูก แท้งคุกคาม แท้งไม่ครบ ครรภ์ไข่ปลาอุก เป็นต้น แต่จะมีอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย

                     2. มีมดลูกอักเสบติดเชื้อ แต่มักมีอาการปวดท้องน้อยและตกขาวที่ผิดปกติร่วม

                     3. ความผิดปกติที่มดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น แต่มักพบในหญิงวัยกลางคนขึ้นไป

                      4. จากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ

                      5. การทำงานผลิตฮอรโมนของรังไข่ผิดปกติ

                      6. มีโรคในระบบอื่นๆ เช่น มีภาวะเกร็ดเลือดต่ำ ไทรอยด์ฮอร์โมนทำงานผิดปกติ เป็นต้น

                      หากที่ผ่านมาได้มีเพศสัมพันธ์  ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อน หากตรวจไม่พบ หรือไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ แต่ยังคงมีเลือดออกกะปริดกะปรอย โดยที่ไม่ได้เกิดจากการใช้ยาใดๆ ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ