• มีเพศสัมพันธ์ กินยาคุมฉุกเฉิน ผ่านมา 1 สัปดาห์กว่าๆ มีเลือดออกมา จะท้องไหม

  •  sumittra
    สมาชิก
    มีอะไรกับแฟนหลังมีประจำเดือนประมาน2-3วัน ครั้งแรกใส่ถุงแต่ครั้งที่2แฟนขอใส่เข้าไป3-4ทีแบบไม่ใส่ถุง(ทิ้งระยะเวลาจากครั้งแรกประมาน1ชม.ล้างทำความสะอาดแล้ว)วันต่อมากินยาคุมฉุกเฉิน(ครั้งแรก)หลังกินยาอาทิตย์กว่าๆ มีก้อนเลือดสีน้ำตาลคล้ายจะเป็นประจำเดือนแล้วคือประจำเดือนมาจริงๆค่ะ คือปกติมั้ยคะ เพื่อนบอกเป็นผลข้างเคียงของการกินยาฉุกเฉิน แล้วจะท้องมั้ยคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Sumittra,

                          หากวันที่มีเพศสัมพันธ์ นับได้ไม่เกิน 7 วัน จากวันแรกที่มีประจำเดือนมา จะถือว่าอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสในการตั้งครรภ์นั้นถือว่าน้อยมาก และหากได้ใช้ถุงยางอนามัย โอกาสในการตั้งครรภ์ก็จะน้อยลงไปอีก ดังนั้นอาจไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินก็ได้

                           แต่หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไปแล้ว เมื่อผ่านไปประมาณ 1 สัปดาห์ บางรายอาจมีเลือดออกจากช่องคลอดได้ โดยอาจออกได้นาน 1-4 วัน แต่ในบางรายอาจไม่มีก็ได้  ซึ่งเลือดที่ออก ถือเป็นผลข้างเคียงจากยา ไม่ใช่ประจำเดือนจริงๆ สำหรับประจำเดือนจริงๆ นั้น มักจะมาในช่วงเวลาเดิม หรืออาจมาช้ากว่าปกติก็ได้

                           ดังนั้น หากเลือดที่ออกมานั้น ไม่ได้อยู่ในช่วงวันที่ประจำเดือนควรจะมา เลือดดังกล่าว ก็น่าจะเกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินค่ะ ซึ่งไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด