• ฝังยาคุมกำเนิด5ปี ประจำเดือนไม่มา1ปี หลังจากนั้นมาไม่หยุดและก็หายไป3เดือน แล้วก็มาอีก เป็นไรหรือป่าวคะ

  • สวัสดีค้ะคุณหมอคือหนูฝังยาคุมกำเนิด5ปีฝังมาได้2ปี7เดือน1วันหนูฝังครั้งแรกประจำเดือนไม่มา1ปีค้ะหลังจากนั้นประจำเดือนก้อมาทุกวันไม่หยุดเลยค้ะกระปริบกระปอยเมื่อช่วงเดือนมีนาประจำเดือนมาเยอะมากค้ะล้ะก้อหยุดไป3เดือนกว่าๆล้ะก้อกับมาเป้นอีกมาแบบกระปริบกระปอยทุกวันจนวันนี้เข้าเดือนที่6ล้ะค้ะจนเมื่อวานก่อนประมานตี4เราปวดท้องกับจิ๋มมากค้ะจนมีเลือดออกมาเยอะมากเลยค้ะจนตอนนี้ก่อเป้นอยุ่ล้ะก้อมีอาการปวดท้องมากค้ะมันจะเป้นไรหรือป้าวค้ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ วรุต หน่อย สายทอง,

                       โดยทั่วไปผลข้างเคียงของการฝังยาคุมกำเนิดที่อาจพบได้ คือการมีเลือดออกกะปริดกะปรอย เลือดประจำเดือนออกนาน แต่มักพบในช่วงระยะแรกๆ ของการฝังยา หลังจากนั้นประจำเดือนมักขาดหายไปอย่างที่คุณ วรุต หน่อย สายทอง เป็นมาประมาณ 1 ปี

                       ดังนั้นการที่ประจำเดือนเคยขาดหายมาก่อน และต่อมามีอาการเลือดออกกะปริดกะปรอย จนกระทั่งมีเลือดออกทุกวัน รวมถึงอาการที่เป็นเมื่อคืน คือมีเลือดออกปริมาณมาก ร่วมกับอาการปวดท้อง ถือเป็นอาการที่ผิดปกติ ที่ไม่น่าใช่ผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดค่ะ โดยสาเหตุอาจเกิดได้จาก

                      - ภาวะแทรกซ้อนจาการตั้งครรภ์ เช่น ท้องนอกมดลูก แท้งไม่ครบ แม้โอกาสที่จะตั้งครรภ์ขณะฝังยาคุมกำเนิดอยู่ จะเป็นไปได้น้อยมาก (คือพบได้น้อยกว่า 1 คน ใน 1000 รายที่ฝังยาคุม) แต่ก็มีโอกาสเป็นไปได้ค่ะ

                      - โรคของมดลูกและรังไข่ เช่น โพรงมดลูกอักเสบติดเชื้อ ติ่งเนื้อในโพรงมดลูก มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก ซีสต์หรือเนื้องอกที่รังไข่ มะเร็งรังไข่ มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                       - โรคเกี่ยวกับการแข็งตัวของเลือดผิดปกติ เช่น มีภาวะเกร็ดเลือดต่ำ เกร็ดเลือดทำงานผิดปกติ เป็นตับแข็ง หรือใช้ยาที่มีผลต่อระบบการแข็งตัวของเลือด  เป็นต้น

                   เนื่องจากหากมีการเสียเลือดปริมาณมาก อาจทำให้ความดันโลหิตต่ำ และอาจเกิดภาวะช็อกได้ แนะนำให้ไปพบแพทย์โดยเร็วค่ะ