• หนูกินวิตามินบำรุงปลายประสาท ต่อมามีประจำเดือนเป็นก้อนๆ เกี่ยวกับยาที่ทานมั้ยคะ

  •  Jaruwan Jaisuwan
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุนหมอ อยากจะถามว่า หนูกินยาวิตามินบำรุงปลายประสาท เม็ดสีน้ำตาล(FBC) แล้วพอประจำเดือนมา มีลักษณะเป็นก้อนๆ ไหลออกมา เกี่ยวกับยาที่ทานมั้ยคะ เพราะหนูไม่ได้ทานน้ำเย็นเลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Jaruwan Jaisuwan

    การที่ประจำเดือนมาในแต่ละรอบ จะสัมพันธ์กับระบบฮอร์โมนภายในร่างกาย เกี่ยวกับการควบคุมการตกไข่ ร่วมกับ การที่อวัยวะทางการสืบพันธ์ คือ มดลูก รังไข่ ทำหน้าที่ได้อย่างปกติ จะทำใ้ห้เกิดการเปลี่ยนแปลงของเยื่อบุโพรงมดลูกสัมพันธ์กับฮอร์โมนในแต่ละรอบเดือนค่ะ

    ดังนั้น การที่ประจำเดือนมาในแต่ละรอบที่จะบอกว่าปกติ คือ ต้องมารอบที่สม่ำเสมอ ทุก 24-38 วัน โดยที่จำนวนวันคือ 4-8 วัน ปริมาณเลือดประจำเดือน 40-80 ซีซี ไม่ควรมีลิ่มเลือดปน  ดังนั้นการที่มีลักษณะที่ไม่เหมือนเดิมอาจเป็นเลือดที่ออกผิดปกติ ที่ไม่ใช่ประจำเดือนค่ะ

    ทั้งนี้ การรับประทานวิตามินบำรุง เกี่ยวกับธาตุเหล็กตามที่คุณ Jaruwan Jaisuwan รับประทานจึงไม่ส่งผลต่อรอบเดือนค่ะ

    ทั้งนี้ ถ้าไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ (ที่มีความเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์) หรือ ไม่ได้ใช้ยาฮอร์โมน หรือ ยาคุมกำเนิด ที่อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดเลือดออกที่ผิดปกติได้ อาจเกิดจาก

    -การไม่ตกไข่ (Anovulation) ในบางรอบเดือน ทำให้ลักษณะเลือดเปลี่ยนเเปลงไป

    -การติดเชื้อ ซึงอาจเกิดจากการตกเชื้อที่ปากมดลูก อุ้งเชิงกราน มดลูก หรือรังไข่ได้ ยิ่งถ้ามีเพศสัมพันธ์ ถือว่าเป็นความเสี่ยงในการเกิดการติดเชื้อได้ค่ะ

    -ติ่งเนื้อที่ปากมดลูก ติ่งเนื้อที่เยื่อบุโพรงมดลูก ก้อนที่มดลูก อาจทำให้เกิดเลือดออกได้เช่นกันค่ะ

    ที่สำคัญคือ ภาวะเเทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ ดังนั้น เเนะนำให้มาพบสูตินรีเเพทย์เพื่อหาสาเหตุอย่างละเอียดค่ะ