• ฝังยาคุมเเบบ 5 ปี ประจำเดือนมาบ้างไม่มาบ้าง เเต่ช่วงนี้มาบ่อย เกิดจากผลของยาไหม

  •  maruko1234
    สมาชิก
    เราฝั่งยาคุมเเบบ 5 ปี ประจำเดือนมาบ้างไม่มาบ้าง เเต่ช่วงนี้มาบ่อย อาทิตย์ที่เเล้วเป็นประจำเดือนเเล้ว พออาทิตย์ถัดมาก็เป็นอีกนิดๆหน่อยๆ เเละเมื่อเป็นประจำเดือนเมื่อาทิตย์ที่แล้ว ผ่านมามีเพศสัมพันธ์ เช้ามามีเลือดเเบบคล้ายประจำเดือน ผ่านไปสัก 2-3 ก็จะหายไปเอง เป็นเเบบนี้อยู่บ่อยครั้ง ไม่ทราบว่าเกิดจากการฝั่งยาคุมไหมคะ หรือผิดปกติมากไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ maruko1234,

                       ผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดนั้น มักทำให้เกิดเลือดออกกะปริดกะปรอย หรืออาจทำให้มีเลือดประจำเดือนมาบ่อย มาปริมาณมาก หรือมานานกว่าปกติได้  หรืออาจทำให้ประจำเดือนขาดหายไปก็ได้

                       ดังนั้น การที่ประจำเดือนมาบ้างไม่มาบ้าง และในช่วงหลังมีเลือดออกมาบ่อยๆ ก็ถือเป็นผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดที่สามารถพบได้ค่ะ ซึ่งหากเลือดที่ออกมีปริมาณไม่มากจนเกินไป ไม่ได้ออกทุกวันต่อเนื่อง ไม่ได้มีปวดท้องน้อยรุนแรง ก็ไม่ได้อันตรายอะไร

                        แต่หากเลือดที่ออกมีปริมาณมาก หรือออกบ่อยเกินไป อาจส่งผลทำให้เกิดภาวะโลหิตจางได้ ในกรณีนี้ ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์ เพื่อรักษาให้เลือดหยุดไหล และหากมีอาการอื่นๆ เช่น ปวดท้องน้อยมากร่วมด้วย หรือมีตกขาวที่ผิดปกติ ก็จะได้หาสาเหตุอื่นๆ ด้วย เช่น มีมดลูกอักเสบ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น ซึ่งหากไม่ได้เกิดจากโรคอะไร แพทย์ก็จะให้ยาฮอร์โมนเอสโตรเจนเสริม เพื่อให้เลือดหยุดไหลค่ะ