• ประจำเดือนมา 4 วันแล้วหยุดไป 1 วันต่อมา ได้ช่วยตัวเอง แล้วมีเลือดออกมา ผิดปกติไหม

  •  Meawaw
    สมาชิก

    ขอสอบถามคุณหมอค่ะ พอดีเป็นคนมีประจำเดือนมาปกติทุกๆเดือนแต่ช่วง เดือนพย.นี้ มีอาการ ผิดปกติ คือประจำเดือนมาได้ 4 วันแล้วหายไม่มีเลือดออกมาจากช่องคลอดเลย แต่พอดิฉันช่วยตัวเอง แบบไม่สอดใส่นะคะ หลังประจำเดือนหมด 1 วัน ก็มี เลือดออกมาทางช่องคลอดคล้ายประจำเดือน มีลักษณะสีแดงสด และตอนเย็นมานี้พอใช้กระดาษทิชชู เช็ดก็มีสีน้ำตาลค่ะ อยากทราบว่าแบบนี้ผิดปกติไหมค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Meawaw,

                          หากประจำเดือนที่มาในเดือน พ.ย. มาในช่วงวันที่ประจำเดือนควรจะมา และมานาน 4 วันดังกล่าว ก็ถือว่าเป็นประจำเดือนที่ปกติดี ส่วนหลังจากที่ประจำเดือนหมดไปแล้ว 1 วัน ได้มีการช่วยตัวเอง แล้วมีเลือดออกมา เลือดดังกล่าวน่าจะเกิดจากประจำเดือนที่ยังค้างอยู่ในมดลูก ซึ่งการช่วยตัวเอง จะไปกระตุ้นให้มดลูกบีบตัว จึงขับประจำเดือนที่อาจยังค้างอยู่ในมดลูกให้ออกมาได้ ไม่ได้ผิดปกติอะไร ซึ่งหากไม่ได้มีการช่วยตัวเอง เลือดที่ค้างอยู่นี้  ก็จะไปออกในช่วงก่อนมีประจำเดือนรอบถัดไป โดยจะออกมาเป็นสีน้ำตาล ก่อนที่ประจำเดือนสีแดงจะตามมา

                           ดังนั้น แนะนำให้สังเกตอาการต่อไปก่อน หากหลังจากนี้ไป ไม่มีเลือดออกมาอีก ก็ไม่ได้ผิดปกติอะไร แต่หากยังคงมีเลือดออกกะปริดกะปรอยมาอีกเรื่อยๆ หรือมีปวดท้องน้อย มีตกขาวที่ผิดดปกติ ก็อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น การติดเชื้อในช่องคลอด ติดเชื้อในมดลูก การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ การใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ โรคของมดลูกต่างๆ เป็นต้น