• ประจำเดือนมาผิดปกติบ่อยๆ ไปหาหมอ หมอให้ทานยาคุมกำเนิด จะเริ่มทานอย่างไร หลังไปหาหมอประจำเดือนยังไม่มาเลย

  •  Potchanee Panphet
    สมาชิก

    ไปพบแพทย์เนื่องจากประจำเดือนผิดปกติค่ะ  บางเดือนมากะปิดกระปรอย  20 วัน มา 1 ครั้ง  บางเดือนมามาก 8-10  วัน  เป็นมาประมาณ 4-5 เดือน คุณหมอตรวจภายในแล้วแจ้งว่าไม่พบสิ่งผิดปกติ  จึงให้ยาคุมกำเนิดยี่ห้อยาสมิน แบบ 21 เม็ด มารับประทาน เพื่อให้รอบประจำเดือนเป็นปกติ โดยให้เริ่มเม็ดแรกในวันที่ 3 ของรอบเดือนถัดไป

    อยากจะสอบถามคุณหมอค่ะ  คือตั้งแต่ไปพบคุณหมอจนถึงทุกวันนี้ ยังไม่เป็นประจำเดือนเลยค่ะ รอบเดือนครั้งสุดท้าย 4-12 กันยายน   ถ้าจะเริ่มทานยาคุมกำเนิดเม็ดแรกเพื่อปรับฮอร์โมนจะเริ่มยังไงดีค่ะ

    ป.ล. คุมกำเนิดแบบใช้ถุงยางอนามัย   อายุ 40 ปีค่ะ บุตร 1 คน อายุ 12 ปี  ผ่าคลอด

    สวัสดีค่ะ

    โดยทั่วไปาคุมกำเนิดแบบฮอร์โมนรวม ชนิด 21/28 เม็ด ให้รับประทานวันละ 1 เม็ด ตามลำดับติดต่อกันทุกวัน ในกรณีที่กินยาต่อเนื่องแบบ 28 เม็ด สามารถรับประทานต่อกันได้เลยทุกวัน แต่ถ้าเป็นแบบ 21 เม็ด เมื่อยาหมดแผง ต้องหยุดรับประทานยา 7 วัน โดยหากเริ่มรับประทานยาคุมกำเนิดไม่เกินวันที่ 5 หลังประจำเดือนมาวันแรก จะสามารถคุมกำเนิดได้ในรอบเดือนนั้นทันที แต่หากรับประทานยาในช่วงอื่น ต้องรับประทานยาติดต่อกันอย่างน้อย 7 วันจึงจะมีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิด

    ในกรณีนี้ ประจำเดือนยังไม่มา และหากไม่ต้องการผลด้านการคุมกำเนิด ก็อาจเริ่มยาได้เลยค่ะ หากยังสงสัยหรือไม่แน่ใจควรปรึกษาแพทย์ที่รักษาหรือเภสัชกร และอ่านเอกสารกำกับยาร่วมด้วยค่ะ