• ฝังยาคุมหลังคลอด ประจำเดือนไม่มา 1 ปี ต่อมามีเลือดออกทุกวัน เกิดจากอะไร

  •  sismile
    สมาชิก
    ตอนนี้อายุ21ค่ะ ฝังยาคุมมาได้ปีนึง ก่อนหน้านี้ตั้งแต่ท้องจนคลอดมาได้1ปี ประจำเดือนไม่มาเลยตอนคลอดได้3เดือนก้ฝังยาคุมค่ะ ประจำเดือนก้ยังไม่มา จนกระทั่งได้1ปี ปจด.ก้มาค่ะ แต่ครั้งนี้มาแบบยาว เป็นทุกวันค่ะ ไหลปกติ เหมือนที่เป็นมาตลอด บางครั้งก้เปนสีน้ำตาลอ่อนๆบ้าง แต่เวลาเข้าห้องน้ำ ก้เปนเลือดสีแดงนะค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ sismile,

                      ผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดนั้น  ประมาณ 1 ใน 5 ราย จะไม่มีประจำเดือนมา

                    อีกประมาณ 1 ใน 5 ราย จะมีเลือดออกบ่อย เลือดออกติดต่อกันนาน แต่ประมาณครึ่งหนึ่ง เลือดจะค่อยๆ มาน้อยลงหลังจาก 3 เดือนไปแล้ว

                     และที่พบบ่อย คือประมาณ 3 ใน 5 ราย จะมีประจำเดือนมาแบบกะปริดกะปรอย โดยจะมีปริมาณน้อยๆ ซึ่งอาการก็มักจะดีขึ้น หลังฝังไปซักระยะ แต่อาจนานเป็นปีได้

                     ดังนั้น การที่ประจำเดือนขาดหายไปในช่วง 1 ปีแรก และต่อมามีเลือดออก ถือเป็นผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดที่พบได้เช่นกัน

                     แนะนำให้สังเกตเลือดที่ออกไปก่อน หากเลือดที่ออกมีปริมาณไม่มากเกินไป และมีแนวโน้มมาห่างขึ้นเรื่อยๆ ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไร แต่หากยังคงมาเกือบทุกวัน และมีปริมาณเท่าๆ เดิม ไม่มีแนวโน้มลดลง หรือมีปริมาณมากขึ้นเรื่อยๆ หรือมีปวดท้องน้อยมาก ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์ เพื่อตรวจว่าเกิดจากสาเหตุอื่นๆ หรือไม่ เช่น มีมดลูกอักเสบติดเชื้อ เป็นต้น หากเป็นผลจากยาฝังคุมกำเนิด แพทย์อาจจ่ายยา เช่น ยาคุมกำเนิดชนิดที่เป็นฮอร์โมนรวม โดยให้ทานร่วมไปด้วย หรือจ่ายยาหยุดการไหลของเลือด เช่น tranexamic acid (กรดทรานเอกซามิก) หรือ หรืออาจพิจารณาถอดยาฝังคุมกำเนิดออก เป็นต้น

    sismile  sismile
    สมาชิก
    ขอบคุณมากนะค่ะคุณหมอ