• ประจำเดือนผิดปกติ

  •  Prakaikaew Sriprom Katty
    สมาชิก
    ฉีดยาคุมมาเดือนแรกประจำเดือนไม่มาทั้งเดือนค่ะแต่พอเข้าเดือนที่2เป็นประจำเดือนยังไม่หายนี้ก็10กว่าวันแล้วค่ะ แรกๆก็เป่นเยอะมาประมาณอาทิตย์แล้วก็จางลงแต่ก็ยังไหลตลอดค่ะเป็นอะไรรึป่าวค่

    สวัสดีค่ะ

    จากประวัติที่เล่าให้ฟังถือว่าเป็นภาวะประจำเดือนที่ผิดปกติค่ะ  เนื่องจากมีช่วงที่ประจำเดือนไม่มาและมีประจำเดือนนานกว่าปกติค่ะ  ซึ่งการที่ประจำเดือนมานานผิดปกติเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ  ในกรณีอาจจะเกิดจาก การฉีดยาคุมกำเนิดซึ่งหากเป็นชนิดเมดรอกซีโปรเจสเทอโรนอาจจจะทำให้ผู้ใช้มีประจำเดือนมามาก และกินเวลายาวกว่าปกติ บางรายประจำเดือนอาจเว้นช่วงนานกว่าที่ควรจะเป็น หรือไม่มีประจำเดือนเลย ซึ่งเป็นผลข้างเคียงจากการฉีดยาคุมกำเนิดได้ค่ะ นอกจากนั้นอาจจะเกิดได้จากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความผิดปกติที่มดลูก การเนื้องอกมดลูก อาจจะเกิดจากเลือดที่มาเลี้ยงเนื้องอกมากทำให้ผนังหลอดเลือดแตกง่าย ความไม่สมดุลของฮอร์โมนต่างๆ เป็นต้น

    ดังนั้นจึงขอแนะนำไปตรวจกับสูตินรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุของภาวะประจำเดือนออกนานผิดปกติค่ะ จะได้วินิจฉัยได้อย่างถูกต้องและรักษาตามสาเหตุที่พบค่ะ