• ประจำเดือนผิดปกติ

  •  MeAndI
    สมาชิก
    เมื่อเดือนที่แล้วกินยาเลื่อนประจำเดือนไป พอหยุดประจำเดือนก็มาปกติ หลังประจำเดือนหยุดได้ 1 อาทิตย์ มีเมือกปนเลือดออกมา(คล้ายๆประจำเดือนที่ใกล้จะหมด มีเลือดซึมออกพร้อมเมือก) อยากรู้ว่าสาเหตุเกิดจากอะไรคะ เป็นผลข้างเคียงจากยาหรือเปล่า แล้วมีอันตรายไหมคะ

    สวัสดีค่ะ

    ยาเลื่อนประจำเดือนที่ใช้ในปัจจุบันมีทั้งแบบยาเม็ดคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวมและยาเม็ดฮอร์โมนเดี่ยวโปรเจสโตเจน เมื่อทานอย่างถูกวิธีจะทำให้ประจำเลื่อนออกไปและมาอีกครั้งหลังหยุดทานยา โดยผลข้างเคียงจากการใช้ยาที่พบได้บ่อย เช่น ปวดท้อง แน่นท้อง มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดเล็กน้อยจากการหลุดลอกเยื่อบุผิวโพรงมดลูกค่ะ ในกรณีนี้หากเลือดซึมออกมาไม่มากและแนวโน้วลดลงจนหยุดไหลเอง ไม่มีอาการผิดปกติอื่นอย่างเพลีย ปวดท้องมาก คลื่นไส้อาเจียน ตกขาวผิดปกติ อาจเกิดจากผลข้างเคียงของยาซึ่งไม่ใช่ภาวะอันตรายค่ะ แต่ถ้าอาการแตกต่างจากนี้ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรักษาอย่างเหมาะสมค่ะ