• ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ ล่าสุดมาวันที่ 27 ส.ค. แล้วมีเพศสัมพันธ์ ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  •  minipink
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ ขอสอบถามหน่อยค่ะ โดยปกติแล้วประจำเดือนจะเลื่อนตลอดเลยค่ะ บวก ลบ ประมาณ 10 วัน ค่ะ นับแบบเช่นตอนแรกมาวันที่6 เดือนต่อไปมาวันที่ 20 แบบนี้อะค่ะ แต่บางเดือนบวกไปแค่ 2 วันก็มา แบบนี้ผิดปกติไหมคะ แล้วนี่ล่าสุดคือประจำเดือนไม่มาวันนี้วันที่15 แล้วค่ะ ล่าสุดมาวันที่ 26 กรกฎาคม หมดวันที่ 3 สิงหาคม วันนี้วันที่ 9 กันยายนประจำเดือนก็ยังไม่มาค่ะ มีเพศสัมพันธ์กับแฟนวันที่ 4 สิงหาคม แต่ใส่ถุงยางป้องกันและไม่ได้มีหลั่งน้ำอสุจิออกมาในร่างกาย แบบนี้จะตั้งครรภ์รึป่าวคะ แล้วระดูขาวก็มาแต่ช่วงนี้คือไม่ได้เยอะค่ะ น้อยแล้วมันก็แห้งติดกับชุดชั้นในด้วยค่ะ เลยไม่แน่ใจว่านี่คืออาการตั้งครรภ์หรือประจำเดือนมาผิดปกติเองคะ ถ้าเป็นที่ประจำเดือนผิดปกติควรจะแก้ไขยังไงให้มาในช่วงที่นับวันแล้วตรงดีคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ minipink,

                          หากประจำเดือนมาวันที่ 6 พ.ค. และมาอีกครั้งวันที่ 20 มิ.ย. เท่ากับมีระยะห่าง 45 วัน ถือว่านานกว่าปกติ โดยอาจได้เกิดจากหลายปัจจัย แต่หากในเดือน ก.ค. ได้มาในวันที่ 27 ก.ค. เท่ากับมีระยะห่าง 37 วัน ถือว่ายังอยู่ในเกณฑ์ปกติ แต่หากหลังจากนั้น ประจำเดือนยังไม่มา อาจเกิดจาก

                           1. การตั้งครรภ์ การที่ประจำเดือนมาในวันที่ 27 ส.ค. และมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 4 ส.ค. ถือว่าเลยระยะปลอดภัยไปแล้ว โอกาสที่จะตั้งครรภ์อาจมีได้

                          2. มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว

                          3. มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เช่น ไข้หวัด ทอ้งเสีย เป็นต้น

                          แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อนค่ะ หากตรวจไม่พบ จะได้ไม่ต้องกังวล และรอประจำเดือนไปอีกซักระยะ

                          ส่วนอาการปวดเต้านมและตกขาวที่มักจะพบก่อนการมีประจำเดือนมานั้น อาจไม่จำเป็นต้องเกิดขึ้นในทุกครั้งที่จะมีประจำเดือนมาก็ได้ค่ะ

                         หากประจำเดือนขาดหายนานเกิน 3 เดือน หรือยังคงมีระยะห่างรอบประจำเดือนที่นานเกิน 35 วันในทุกๆ ครั้ง แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุต่างๆ เช่น มีภาวะถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS)  มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ เป็นต้น สำหรับการมีน้ำหนักตัวน้อย หากมีน้ำหนัก 39 กิโลกรัมมานานแล้ว ก็ไม่น่าใช่สาเหตุค่ะ

    minipink  minipink
    สมาชิก

    ในช่วง27 กค แล้วหมด 3 สค มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 4 สค ก็ถือว่าเลยระยะปลอดภัยหรอคะ

    ระยะปลอดภัยนั้น จะนับจากวันแรกที่ประจำเดือนมา จนถึงวันที่มีเพศสัมพันธ์ ดังนั้น หากประจำเดือนมาวันที่ 27 ก.ค. เมื่อนับไป 7 วัน คือจะเท่ากับวันที่ 2 ส.ค. หากเลย 7 วันไปแล้ว คือเลยวันที่ 2 ส.ค. ไปแล้ว ก็ไม่ใช่ระยะปลอดภัยค่ะ