• ประจำเดือนมา 26-27 จนถึง 1-2 แล้ว 8 ก.พ. ก็มาอีก เป็นอะไรคะ

  •  Kannicha Limraksasin
    สมาชิก
    สวัสดีนะคะ คือ หนูประจำเดือนมาผิดปกติค่ะ เมื่อเดือนที่แล้ว ประจำเดือนหนูมาต้นเดือน ของต้นเดือนมันมาปกติอยู่แล้ว พอครบวันมันก็หาย พอมาอีกทีท้ายเดือนค่ะ ประมาน 26-27 ละเลยมาเดือนนี้ค่ะเป็นข้ามเดือน แต่ไม่ปวดท้องนะคะ เลือดเป็นสีเข้มมากค่ะ มาเป็นลิ่มเลือด สีออกช็อคโกแลตเข้มๆเลยค่ะแล้วก้หายไป วันที่1-2 แล้วพอมาวันนี้วันที่ 8 กุมภา มาอีกค่ะ อาการไม่เป็นอะไรนะคะ อยู่ๆก็มาอีก แล้วเป็นสีเข้มอีกแล้วค่ะ มันคืออะไรหรอคะ ต้องทำยังไงดีคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kannicha Limraksasin,

                        หากประจำเดือนเริ่มมาในวันที่ 26 ม.ค.และหายไปในวันที่ 1-2 ม.ค. เท่ากับมีประจำเดือนนาน 7-8 วัน และในวันที่ 8 ก.พ. มีเลือดออกมาอีกดังกล่าว ถือเป็นอาการผิดปกติ ซึ่งอาจเกิดได้จาก

                        1. ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เช่น แท้งคุกคาม แท้งไม่ครบ เป็นต้น เนื่องจากบางครั้งประวัติการมีประจำเดือนอาจเชื่อถือไม่ได้ โดยเฉพาะหากมีประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ หรือลักษณะของประจำเดือนผิดปกติไป  ดังนั้นหากมีประวัติมีเพศสัมพันธ์ ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูเป็นอันดับแรกค่ะ

                       2.ผลข้างเคียงจากการใช้ยาฮอร์โมน เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด เป็นต้น รวมถึงยาบางอย่าง เช่นยาป้องกันการแข็งตัวของเลือด ยาต้านเศร้า เป็นต้น

                        3. การทำงานผลิตฮอรโมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น ภาวะที่มีถุงน้ำในรังไข่หลายใบ (PCOS) จะทำให้ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ ประจำเดือนมานานและอาจมามากหรือน้อยผิดปกติ

                        4. ความผิดปกติที่มดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งรังไข่ มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น แต่มักพบในหญิงวัยกลางคนขึ้นไป มักไม่พบในวัยรุ่นและหญิงอายุน้อย

                        5.มีโรคในระบบอื่นๆ เช่น มีภาวะเกร็ดเลือดต่ำ เกร็ดเลือดทำงานผิดปกติ เป็นตับแข็ง ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ เป็นต้น

                       หากตรวจพบว่ามีการตั้งครรภ์ ควรรีบไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุดค่ะ แต่หากไม่มีประวัติมีเพศสัมพันธ์ หรือตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ และเลือดที่ออกมีปริมาณมาก มานานหลายวัน หรือมากะปริดกะปรอย หรือประจำเดือนในรอบต่อๆปยังคงมาผืดแกติ ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุเช่นกันค่ะ