• อายุ 13 ย่าง 14 ประจำเดือนมาเยอะ มานาน 10 วัน ควรทำอย่างไรดี

  •  Ooeio123_123
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ จะมาปรึกษาเรื่องประจำเดือนค่ะ หนุอายุ 13ค่ะย่าง14 คือปรพจำเดือนหนุมาเยอะมากมาทีนึง10,ขึ้นค่ะ ทุกเดือน พอมาเดือนนี้ ประจำเดือนเปนสีเข้มๆออกดำๆค่ะ มากระปิปกระปอยมาน้อจมากค่ะมาน้อยผิดปกติ แต่มันนานค่ะเปนมาอาทิตกว่าๆแล้วค่ะ มันผิดปกติไหมค่ะ ควรทำยังไงค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Ooeio123_123,

                         ในช่วงวัยรุ่น หากเพิ่งเริ่มมีประจำเดือนเป็นปีแรก ในบางราย อาจมีประจำเดือนมานาน หรือมาไม่สม่ำเสมอได้ เนื่องจากรังไข่ยังทำงานได้ไม่สมบูรณ์

                         แต่หากเลยผ่านมามากกว่า 1 ปีแล้ว ยังคงมีประจำเดือนมานานกว่า 7 วัน หรือมีประจำเดือนมาปริมาณเยอะ ถือว่าเป็นอาการผิดปกติ โดยหากไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ และไม่ได้ใช้ยาฮอร์โมนใดๆ สาเหตุส่วนใหญ่ในช่วงอายุน้อย มักเกิดจากภาวะที่ภาวะที่รังไข่ทั้ง  2 ข้างมีถุงน้ำขนาดเล็กจำนวนมาก เรียกว่า polycystic ovary syndrome (PCOS) โดยผู้ที่เป็นโรคนี้มักจะมีรูปร่างอ้วน ผิวมัน มีสิวเยอะ และมีขนดกมากกว่าผู้หญิงทั่วไป

                       สาเหตุอื่นๆ นอกจากนี้ เช่น มีภาวะเกร็ดเลือดต่ำ เกร็ดเลือดทำงานผิดปกติ มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ หรือไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ เป็นต้น

                       แนะนำว่าหากยังคงมีเลือดประจำเดือนออกนานเกิน 7 วันในแต่ละรอบเดือน หรือมีเลือดออกกะปริดกะปรอยระหว่างรอบเดือน หรือมีเลือดประจำเดือนออกมาปริมาณมาก ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุดังที่กล่าวไปค่ะ