• กินยาคุมฉุกเฉินวันที่ 8 พ.ย. มีเลือดออกในวันที่ 14 พ.ย. ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  •  Nam Petch
    สมาชิก
    คือทานยาคุมฉุกเฉินไปในวันที่8/11/2018 ค่ะ แล้วเลือดก็มาวันที่ 14/11/2018 ค่ะ ประจำเดือนปกติที่มาล่าสุดคือ29/10/2018ค่ะ คืออยากทราบว่าประจำเดือนปกติของดิฉันยังไม่มาเลยค่ะตอนนี้ กังวลว่าจะท้องหรือเปล่าคะ หรือคิดมากไปคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nam Petch,

                       หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไปในวันที่ 8 พ.ย. และในวันที่ 14 พ.ย. ได้มีเลือดออกมา ซึ่งไม่ใช่ช่วงวันเวลาที่ประจำเดือนควรจะมา เนื่องจากประจำเดือนเพิ่งมาไปในวันที่ 29 ต.ค. ดังนั้น เลือดที่ออกจึงน่าจะเกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินได้

                      สำหรับประจำเดือนในเดือน พ.ย. ที่ยังไม่มานั้น อาจเกิดจาก

                      1. การตั้งครรภ์ เนื่องจากยาคุมฉุกเฉิน ไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100%

                     2. ผลของยาคุมฉุกเฉิน ที่ทำให้มีประจำเดือนมาช้าได้

                     3. การมีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว ก็ทำให้ประจำเดือนมาช้าได้

                     แนะนำให้ลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อน หากตรวจไม่พบ ก็ให้รอประจำเดือนไปอีกซักระยะค่ะ