• ประจำเดือนมาล่าสุด 30 ธ.ค. แล้ววันที่ 24 ม.ค. ก็มีเลือดสีน้ำตาลออกมา และมีตกขาวสีน้ำตาล ผิดปกติไหม

  • มีเพสสัมพันวันที่17 ธ. ค. 61. กิยยาคุมตลอดพอวันที่25 ธ. ค. ก็เลิกกินเพราะหมด ปจด. มาวันที่30 ธ. ค. จนถึงวันที่4 ม. ค. 62 เริ่มมีเลือดเป็นสีน้ำตาลวันที่24. ม. ค.62จนถึงวันที่1ก. พ. เเล้วจากนั้นมาก็เป็นตกขาวสีน้ำตาลปนเลือดนิดๆ อันตราย รึ ป่าว ค่ะ หรือเป็นอะไร

    สวัสดีค่ะ คุณ สุกัญญา จำปาฝน

    การตกขาวแบ่งเป็น 2แบบ คือ

    ตกขาวแบบปกติ: โดยลักษณะสีขาวใส ขาวขุ่นเนื้อหยาบ ไม่มีกลิ่นเหม็น

    ส่วนการตกขาวแบบผิดปกติ: ลักษณะสีเขียว เหลือง ตกขาวปนเลือด กลิ่นเหม็น ซึ่งอาการตกขาวที่ผิดปกตินี้ สามารถเกิดได้จาก ช่องคลอดหรือ อาจเกิดจากมดลูกอักเสบค่ะ โดยเชื้อที่ก่อโรค อาจเป็นเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย เชื้อหนองในแท้ เชื้อหนองในเทียม เป็นต้น

    **กรณีของคุณ สุกัญญา จำปาฝน นั้นคิดว่า คิดว่าเป็นอาการตกขาวที่ผิดปกตินะคะ แต่ยังไม่สามารถระบุสาเหตุได้ค่ะ

    แนะนำให้รักษาสุขอนามัย โดยหลังจากปัสสาวะให้ทำความสะอาดอวัยวะเพศด้วยน้ำเปล่าและซับให้แห้ง สวมกางเกงในสะอาดและแห้ง หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ช่วงที่มีตกขาวปริมาณมาก หรือสวมถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันการติดเชื้อเพิ่มเติม งดการสวนล้างช่องคลอด ให้ทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่าเป็นหลักนะคะ.

    หากไม่ดีขึ้น หรือยังมีอาการผิดปกติอื่นๆ  แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยและรักษาต่อไปค่ะ