• ประจำเดือนขาด3เดือน แต่ตรวจแล้วไม่ท้อง เคยตรวจพบว่าเป็นถุงน้ำหลายใบในรังไข่

  •  Nutty Nutnicha
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ ดิฉันอยากสอบถามค่ะ ดิฉันประจำเดือนหมดล่าสุดคือวันที่ 17 มีนาคม 19 และจนถึงตอนนี้ประจำเดือนไม่มา ดิฉันได้ซื้อที่ตรวจมาตรวจวันที่ 8มิถุนายน ผลออกมาไม่ท้อง ดิฉันเลยซื้อยาเร่งประจำเดือนมาทานในวันนั้นเลย เมื่อทานครบวันที่เภสัชบอก ผ่านมาตอนนี้ก็ 9วัน มีอาการเหมือนประจำเดือนจะมา หน้าอกคัดใหญ่ขึ้น ปวดท้องน้อยหน่วงๆเหมือนเมนส์จะมา แต่ก็ยังไม่มา ดิฉันเลยไปซื้อที่ตรวจมาเพิ่ม ตรวจเมื่อเช้านี้วันที่20 มิถุนายน ผลก็ออกมาว่าไม่ท้อง ดิฉันควรทำยังไงดีคะ ควรหายามาทานเพิ่มไหม หรือรอจนกว่าประจำเดือนจะมาเอง (แต่ปกติประจำเดือนขาดบ่อยอยู่แล้วค่ะ 2เดือนมาที บางเดือนก็มาปกติ เพราะไปตรวจภายใน คุณหมอบอกเป็นโรค PCOSค่ะ)

    Nutty Nutnicha  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nutty Nutnicha

    ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมออาจเกิดได้จาก

    -มีถุงน้ำหลายใบในรังไข่

    -พังผืดมดลูก

    -โรคไทรอยด์

    -มีการสร้างฮอร์โมนจากรังไข่ผิดปกติ มักเกิดในช่วงเข้าวัยรุ่นหรือวัยใกล้หมดประจำเดือน

    -น้ำหนักตัวมากหรือน้อยผิดปกติ

    -การตั้งครรภ์ แต่หากผ่านมา 3 เดือน ตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ ก็ไม่น่าจะมีการตั้งครรภ์ค่ะ

    ในกรณีที่มีโรคถุงน้ำหลายใบในรังไข่หรือ PCOS ดังกล่าวมานี้ด้วย แนะนำพบสูตินรีแพทย์เพื่อยืนยันการวินิจฉัยและรักษาต่อเนื่องค่ะ การรักษาหลักๆคือการรับประทานยาคุมกำเนิดต่อเนื่องเพื่อให้ประจำเดือนมาเป็นปกติ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น หากน้ำหนักตัวเกิน ควรลดน้ำหนัก รับประทานอาหารที่เป็นประโยชน์ ออกกำลังเป็นประจำ และงดสูบบุหรี่ เพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดภาวะแทรกซ้อน

    อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่

    https://www.pobpad.com/pcos