• ประจำเดือนขาด3เดือนเลยไปอุลตร้าซาวน์

  •  Popup
    สมาชิก
    วันที่28ที่ผ่านมาได้ไปหาหมอที่คลีนิค ประจำเดือนขาด3เดือนค่ะ ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์เเบบสอดใส่ มีเเต่การใช้นิ้วเเต่ไม่ทราบว่านิ้วเปื้อนอสุจิไหม ไม่เเฉะ เลยไปอุลตร้าซาวน์มา หมอบอกว่ามดลูกยังดี เเต่ผนังมดลูกหนา จะไม่มีโอกาสตั้งครรภ์ใช่ไหมคะถ้าอุลตร้าซาวน์ขนาดนี้เเล้ว เเล้วหมอก็ให้ยาขับเลือดเพื่อให้ประจำเดือนมาทานค่ะ ตอนนี้ทานอยู่ยังไม่มาค่ะ หมอนัดอีกทีวันที่11ถ้าประจำเดือนยังไม่มา ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Popup

    ประจำเดือน (Menstruation) เมื่อเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ ส่วนมาก จะมีการปรับตัวของร่างกาย จนมีความคงที่ของรอบเดือนค่ะ คือมาทุก 24-38 วัน แต่อาจมีบางครั้งที่รอบเดือน อาจมาไม่สม่ำเสมอ ห่างไปบ้าง ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่รับได้ค่ะ แต่ถ้ารอบเดือนห่างเกิน 3 เดือน คุณ Popup ทำถูกแล้วค่ะ ที่ไปพบเเพทย์เพื่อหาสาเหตุ

    ซึงสาเหตุที่ พบได้มาก คือ การตั้งครรภ์ ถ้ามีเพศสัมพันธ์ที่มีความเสี่ยงอาจต้องตรวจปัสสาวะเพื่อดูการตั้งครรภ์ร่วมด้วยค่ะ แต่ถ้าอธิบายว่าไม่มีการสอดใส่ด้วยอวัยวะเพศ แต่ถ้าไม่มั่นใจเรื่องการปนเปื้อนของอสุจิในช่องคลอด ยังอาจต้องระวังเรื่องการตั้งครรภ์ไว้ด้วยค่ะ

    ทั้งนี้ ถ้าไม่มีการตั้งครรภ์ และอายุน้อยเช่นนี้ ยิ่งถ้าไม่เคยใช้ฮอร์โมนจากภายนอก เช่น ยาคุมกำเนิด ยาคุมฉุกเฉิน อาจเกิดจากการไม่มีการตกไข่ ทำให้รอบเดือนห่างออก หรือหายไปได้

    ดังนั้น ถ้าอัลตร้าซาวน์พบว่า เยื่อบุโพรงมดลูกหนา ต้องมั่นใจก่อนค่ะ ว่าไม่ตั้งครรภ์ ดังนั้น อาจต้องตรวจปัสสาวะเพื่อดูการตั้งครรภ์ร่วมด้วย ถ้าไม่ตั้งครรภ์ ส่วนมากจะเกิดจากการไม่ตกไข่ค่ะ การรับประทานฮอร์โมนเพื่อปรับรอบเดือน ทานประมาณ 5-7 วัน หรือ ไม่แน่ใจว่ายาที่เเพทย์ใช่หรือไม่ แต่คิดว่าน่าจะมีจุดประสงค์เดียวกัน ส่วนมากหลังจากยาหมดประจำเดือนจะมาค่ะ เเละจะเป็นการย้ำว่า น่าจะเกิดจากการไม่ตกไข่ ที่เป็นสาเหตุ

    ทั้งนี้ ถ้าเกิดมีการตั้งครรภ์ จริง ยาปรับฮอร์โมนพวกนี้ คือ โปรเจสเตอโรน ส่วนมากถ้ามีการตั้งครรภ์ ประจำเดือนก้จะไม่มาอยู่ดี เนื่องจากเป็นฮอร์โมนที่พบมากในการตั้งครรภ์ ดังนั้นแนะนำให้สังเกตอาการก่อนคะ ว่าหลังจากนี้ประจำเดือนมาหรือไม่ ถ้ายังไม่มาอาจต้องตรวจเพิ่มเติมเพื่อหาสาเหตุอย่างละเอียดค่ะ เนื่องจากอาจมีสาเหตุอื่นที่ส่งผลต่อระดับ ฮอร์โมน ได้ เช่น ไทรอยด์ ถุงน้ำรังไข่ ฮอร์โมนโปรเเลคติน หรือฮอร์โมนเพศชาย หรือภาวะเครียด กังวล

    ถ้าสุดท้ายประจำเดือน ยังไม่มา สามารถให้ยาปรับฮอร์โมน ได้อีกหลายอย่างค่ะ เพื่อให้รอบเดือนมา แต่แนะนำให้ลองสังเกตอาการก่อน ส่วนมาก ประจำเดือนจะมาหลังจากยาหมดภายใน  3-5 วัน