• ประจำเดือนมา 28 มิ.ย. มีเพศสัมพันธ์ หลั่งนอก ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา ตรวจแล้วไม่ท้อง

  •  Chaiyod Nosource
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอพอดีมีเรื่องอยากปรึกษาว่า พอดีว่าประจำเดือนขาดมา 10 วันแล้วค่ะคือเดือนมิถุนายนประจำเดือนมาประมาณวันที่ 28 และมีเพศสัมพันธ์กับแฟนช่วงวันที่ 1-3 ของเดือนกรกฎาคมและมีเพศสัมพันอีกทีวันที่ 19 ถึง 23 กรกฎาคมแต่ป้องกันโดยการหลั่งนอกจนถึงวันนี้วันที่ 4 สิงหาคมประจำเดือนก็ยังไม่มาเลยอยากทราบว่าเป็นเพราะสาเหตุใดคะซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจก็ขึ้นขีดเดียวทั้ง 2 อันสงสัยมากๆเลยค่ะบางทีก็มีอาการปวดท้องน้อยและปวดหลังเหมือนจะเป็นประจําเดือนแต่ก็ไม่มาสักที

    สวัสดีค่ะ คุณ Chaiyod Nosource,

                          หากประจำเดือนมาวันที่ 28 มิ.ย. แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 1-3 เท่ากับมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 4-6 นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ถือว่ายังอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีน้อยมาก คือน้อยกว่า 1%

                          ส่วนการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 19-23  ก.ค. ถือว่าเลยระยะปลอดภัยไปแล้ว โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีได้ โดยหากได้ใช้วิธีการหลั่งนอก ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4%-22%

                           หากในตอนนี้ ประจำเดือนยังไม่มา แต่ได้ตรวจหาการตั้งครรภ์อย่างถูกต้องแล้ว พบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่น่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ดังนั้น การที่ประจำเดือนยังไม่มา จึงเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว เป็นต้น  ส่วนอกาารปวดท้องน้อยและปวดหลัง อาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาก็ได้ ดังนั้น แนะนำควรรอประจำเดือนไปอีกซักระยะ ประจำเดือนก็น่าจะมาในที่สุดค่ะ