• ประจำเดือนครั้งสุดท้าย 27 มี.ค. ตอนนี้ยังไม่มา มีคัดเต้านมมาก ปวดท้อง ตกขาว คลื่นไส้ จะท้องไหม

  •  icez005
    สมาชิก
    ประจำเดือนมาครั้งสุดท้าย 27มีนาคม. มีอะไรกับแฟน 11 เมษา หลั่งนอก ตอนนี้17มิย ประจำเดือนยังไม่มา. มีอาการคัดเต้านมมาก แสบร้อนบางครั้ง ปวดร้าวไปหลัง บางครั้งปวดท้องเหมือนมีประจำเดือนแต่ไม่มี มีตกขาวใส ไม่อยากอาหาร แต่ท้องว่างจะรู้สึกพะอืดพะอม มีโอกาสตั้งครรภ์มั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ icez005,

                         หากประจำเดือนมา 27 มี.ค แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 11 เม.ย. ถือว่าไม่ใช่ระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์ย่อมมีได้ ดังนั้น หากในตอนนี้ ประจำเดือนยังไม่มา แนะนำควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูเป็นอันดับแรกค่ะ หากตรวจพบการตั้งครรภ์ อาการต่างๆ ที่เป็นอยู่ คือ คัดเต้านม ปวดท้อง ตกขาว เบื่ออาหาร พะอืดพะอม ก็จะเป็นอาการของการตั้งครรภ์ได้ แต่หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ การที่ประจำเดือนขาดหายไปนาน 2 เดือนกว่า อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น

                       - มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย

                        - มีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นมาก หรือมีโรคอ้วน

                        - การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ

                        - มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ

                         หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ และประจำเดือนไม่มานานเกิน 3 เดือน แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ

                        สำหรับอาการต่างๆ ที่เป็นอยู่ อาจเกิดจากการมีความเครียด วิตกกังวล จึงทำให้รู้สึกเจ็บเต้านมได้ และอาจทำให้เกิดโรคกระเพาะอาหารอักเสบตามมา ซึ่งก็จะทำให้มีอการปวดท้อง คลื่นไส้ เบื่ออาหาร อยากอาเจียนได้ หรืออาจไม่ได้เกิดจากความเครียด แต่เป็นโรคกระเพาะอาหารอักเสบจากสาเหตุอื่นๆก็ได้ แนะนำให้ดูแลตามอาการ เช่น การทานอาหารอ่อน อาหารที่ย่อยง่าย รสไม่จัด ทานช้าๆ ไม่เร่งรีบ ทานให้เป็นเวลาและควรทานเมื่อหิว ไม่ปล่อยให้ท้องว่าง ไม่ดื่มชา กาแฟ โกโก้ น้ำอัดลมต่างๆ และแอลกอฮอล์ เป็นต้น