• ประจำเดือน เดือน เม.ย. มาช้ากว่าปกติ มาวันที่ 28 เม.ย. หลังจากนั้นยังไม่มา และมีเพศสัมพันธ์วันที่ 2 มิ.ย. จะท้องไหม

  •  Aomam Kanyarat
    สมาชิก
    ปกติประจำเดือนหนูมาสมาำเสมอค่ะ แต่พอมาเดือนเมษาประจำเดือนเลื่อนมาเป็นวันที่28เมษาอะค่ะละก้เป็นข้ามเดือนมาหมดวันที่5พ.ค ค่ะ ละก้ก็ยังไม่มาเลยค่ะ แล้วหนูมีอะไรกับแฟนเมื่อวันที่2มิ.ย แต่กินยาคุมฉุกเฉินตามไปไม่ถึงชั่วโมงเลยค่ะ แต่ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะจะเป็นไรมั้ยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Aomam Kanyarat,

                        หากประจำเดือนมาช้ากว่าปกติ และที่ผ่านมาได้มีเพศสัมพันธ์ แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วย เพราะเลือดที่ออกอาจไม่ใช่ประจำเดือนก็ได้ หรือหากเป็นประจำเดือนจริง ซึ่งมาล่าสุดคือวันที่ 28 เม.ย. และหลังจากนั้น ยังไม่มีประจำเดือนมาอีก ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยเช่นกัน

                        สำหรับการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 2 มิ.ย. ก็ย่อมมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ แต่หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95%

                       ดังนั้น อันดับแรก แนะนำควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อน ซึ่งหากตรวจไม่พบ ก็ให้รอประจำเดือนไปอีกซักระยะ หากประจำเดือนยังคงไม่มาหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 2 มิ.ย.ไปแล้ว 2 สัปดาห์ ก็ให้ตรวจหาการตั้งครรภ์ซ้ำดูอีกครั้ง หากยังตรวจไม่พบ และประจำเดือนไม่มานานเกิน 3 เดือน ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุต่างๆ เช่น มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ มีพังผืดในมดลูก เป็นต้น