• ไปฉีดยาคุมเข็มที่ 2 แล้วมีเพศสัมพันธ์ ประจำเดือนขาดไป 1 เดือน จะท้องไหม

  •  Sukiiz Felix
    สมาชิก
    หมอนัดไปฉีดเข็ม2ค่ะ พอกลับมาก้มีเพศสัมพันกะเเฟนหลั่งในค่ะ ประจำเดือนขาดมา1เดือนเเร้วค่ะ จะท้องหรือป่าวค้ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Sukiiz Felix,

                         ผลข้างเคียงของการฉีดยาคุมกำเนิด ชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือน ที่พบได้บ่อยคือ การมีเลือดออกกะปริดกะปรอย หรือประจำเดือนมามาก มาบ่อย หรือที่พบบ่อยสุดคือ ประจำเดือนขาดหายไป ซึ่งเป็นผลจากยาที่ไปทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกฝ่อบางลง แต่ไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด เมื่อหยุดฉีดยา ก็จะกลับมาเป็นปกติในที่สุด

                        ดังนั้น การที่ประจำเดือนไม่มา จึงน่าจะเกิดจากผลข้างเคียงของยาฉีดได้ สำหรับประสิทธิภาพของยาฉีดคุมกำเนิดนั้น หากฉีดยาได้อย่างถูกต้อง คือไปฉีดตามกำหนดนัด ยาก็จะสามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% หรือมีโอกาสตั้งครรภ์เพียง 0.2% ดังนั้น โอกาสในการตั้งครรภ์จึงถือว่าน้อยมาก แต่หากไม่แน่ใจ ก็อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ