• ประจำเดือนมา 1-5 ต.ค. เดือนนี้ยังไม่มา ทานยา thyrosit อยู่ เกี่ยวกันไหม

  • รบกวนถามหน่อยคะเดือนที่แล้วประจำเดือนมาวันที่1ตุลาคมหายวันที่5แต่ตอนนี้วันที่6พฤศจิกายนแล้วประจำเดือนยังไม่มามีโอกาสตั้งครรภ์ไหมคะหแต่ตอนนี้ทานยาthyrositอยู่มันเกี่ยวกับประจำเดือนขาดไหมคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ แม้เวลาผ่านไป แต่ใจยังเหมือนเดิม,

                         หากที่ผ่านมาได้มีเพศสัมพันธ์ ก็มีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้ ดังนั้น หากประจำเดือนยังไม่มา ก็ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อนเป็นอันดับแรกค่ะ หากตรวจไม่พบ การที่ประจำเดือนไม่มา จึงอาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น การที่ไทรอยด์ฮอร์โมนมีระดับเพิ่มสูงขึ้นหรือลดลงผิดปกติไปจากเดิม การมีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว หรือมีการเจ็บป่วยไม่สบาย เช่น ไข้หวัด ท้องเสีย เป็นต้น

                         ดังนั้น หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ และประจำเดือนคงไม่มานานเกิน 3 เดือน หรือมีอาการที่เกี่ยวกับไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ เช่น ใจสั่น น้ำหนักลดหรือเพิ่มเร็ว เหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย นอนไม่หลับ ท้องผูกหรือท้องเสียบ่อย เป็นต้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อติดตามดูระดับฮอร์โมนไทรอยด์ด้วยค่ะ