• มีอาการเจ็บนม หน้ามืดบ่อย อาเจียน ประจำเดือนขาด 2 เดือน จะเป็นอะไรไหม

  • เจ็บนมหน้ามืดบ่อยประตำเดือนขาดมา2เดือน อาเจียรด้วยเป็นอะไรไหมคะ
    น้ำทิพย์ อภิวงศ์  Natthaphat
    แพทย์

    สวัสดีค่ะ

    สาเหตุที่พบมากในกรณีขาดประจำเดือน ได้แก่  การตั้งครรภ์ ภาวะฮอร์โมนไม่สมดุล รับประทานยาคุมกำเนิด น้ำหนักเพิ่มหรือลดมากเกินไป ออกกำลังกายมากเกินไป เกิดความเครียด ประสบภาวะถุงน้ำรังไข่หลายใบ การเข้าวัยทอง เป็นต้น

    อย่างไรก็ตาม การพิจารณาว่าเกิดจากสาเหตุใดนั้นจำเป็นต้องได้รับการตรวจเพิ่มเติมเพื่อยืนยันโรคก่อน แนะนำให้เข้ารับการตรวจจากสูตินารีแพทย์ โดยเมื่อสามารถยืนยันโรคได้แล้วจึงจะให้การรักษาอย่างเหมาะสมต่อไปได้ค่ะ