• รอบเดือนขาด 1 เดือน มีคลื่นไส้ หน้ามืด แต่ตรวจการตั้งครรภ์ผลเป็นลบค่ะ

  •  Candy1379
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือ ประจำเดือนขาดมา1เดือนแล้ว มาล่าสุด วันที่ 19/12/60 หนูเป้นคนประจำเดือนมาไม่ตรงหนูมีเพศสัมพันโดยการสวมถุงยางทุกครั้ง แต่ประจำเดือนไม่มา โดยมีอาการ คลื่นไส้ หน้ามืด แต่เมื่อลองตรวจครรภ์ ผลออกมาไม่ได้ตั้งครรภ์ อยากทราบว่าหนูเป้นอะไรค่ะ

    สวัสดีค่ะคุณ Candy1379 การที่มีประจำเดือนไม่สม่ำเสมอเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ คือ

    ระดับฮอร์โมนในร่างกายที่ผิดปกติ ทั้งฮอร์โมนเพศ และ ฮอร์โมนของต่อมไทรอยด์ และต่อมใต้สมองค่ะ ซึ่งอันนี้ต้องเจาะเลือดหาสาเหตุค่ะ

    ภาวะเครียดก็ทำให้ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอได้ค่ะ

    ภาวะที่ร่างกายมีน้ำหนักมากหรือน้อยเกินไป

    การออกกำลังกายที่มากเกินไป

    ความผิดปกติในการับประทานอาหาร เช่น สภาวะที่ไม่ยอมรับประทานอาหาร หรือ บูลิเมียค่ะ

    และนอกจากนี้อาจจะต้องตรวจดูว่ามีปัญหาในเรื่องของโครงสร้างทางเพศ เช่น มดลูก รังไข่ คือ อาจจะมีเนื้องอกมดลูกหรือเนื้องอกรังไข่ค่ะ

    แนะนำปรึกษาแพทย์สูตินรีเวชค่ะ

    Candy1379  Candy1379
    สมาชิก
    แล้วจะมีโอกาศตั้งครรภ์ไหมค่ะ ?

    ถ้าคุมกำเนิดด้วยการใช้ถุงยางอนามัย โอกาสในการตั้งครรภ์น้อยค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามคุณควรที่จะเลือกวิธิการคุมกำเนิดที่เหมาะสมกับคุณ แต่ต้องไปพบแพทย์สูตินรีเวช เรื่องประจำเดือนที่มาผิดปกติก่อนนะค่ะ

    Candy1379  Candy1379
    สมาชิก
    ค้ะ ขอบคุนมากน่ะค่ะ