• ลืมกินยาคุม 2-3 ครั้ง ตอนนี้รอบเดือนขาด มีอ่อนเพลีย ผะอืดผะอม แต่ผลตั้งครรภ์เป็นลบค่ะ

  •  Kanoknan
    สมาชิก

    คือเนื่องจากเมื่อเดือนที่แล้ววันที่ 27 ธันวาคม 2560 ประจำเดือนมา แล้วน่าจะหมดประมาณวันที่ 31-1 มกราคม 2561 แล้ววันที่ 16 มกราคม 2561 มีอะไรกับแฟนจนถึงปัจจุบันทุกวันพร้อมทานยาคุมเม็ดแรกตั้งแต่วันที่ 16 มกราคม 2561 ลืมทาน 2-3 ครั้ง แล้วพอนึกขึ้นได้ก้อทาน2 เม็ดภายในวันเดียวกัน อาการตอนนี้ 1.ปวดท้องน้อย 2.เลือดมาติดกระดาษทิชชู3.เวียนหัวบางครั้ง4.ปวดเต้านม5.รู้สึกอ่อนเพลีย6.พะอืดพะอมบางครั้ง7.อาการเหมือนจะเป็นประจำเดือน ตรวจเมื่อวันที่31/1/2561 ผลเป็นลบ ไม่ทราบว่าผิดปกติอะไรหรือป่าวคะ

    ขอบคุณมากคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kanoknan,

                         การเริ่มทานยาคุมกำเนิดในวันที่ 16 ม.ค. นั้น ไม่ได้อยู่ในช่วง 1-5 วันนับตั้งแต่มีประจำเดือนมา ดังนั้นยาคุมที่ทานจึงยังไม่สามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที ซึ่งการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 16 ม.ค. และวันต่อๆมา จึงมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้มาก

                         นอกจากนี้ การลืมทานยาเป็นบางวัน ก็ทำให้ประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดลงลงไปได้

                          สำหรับอาการต่างๆ ที่เป็นอยู่คือ ปวดท้องน้อย มีเลือดออกจากช่องคลอด เวียนหัว เจ็บเต้านม อ่อนเพลีย พะอืดพะอม อาจเป็นอาการของ

                          1. การตั้งครรภ์ แต่หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์จากปัสสาวะได้อย่างถูกต้อง พบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็ไม่น่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

                         2. ผลข้างเคียงของการทานยาคุมกำเนิด

                         3. มดลูกอักเสบ ซึ่งมักทำให้มีปวดท้องน้อย มีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด และทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ได้ แต่มักมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย และไม่ได้ทำให้เกิดอาการเจ็บเต้านม

                        หากมั่นใจว่าตรวจหาการตั้งครรภ์ได้อย่างถูกต้อง อาการดังกล่าวก็น่าจะเป็นผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิดค่ะ ซึ่งโดยทั่วไปเมื่อทานไปซักระยะ อาการต่างๆ จะค่อยๆ ดีขึ้น แต่หากอาการยังคงเป็นอยู่ หรือเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ หรือมีอาการเลือดออกกะปริดกะปรอยอยู่เรื่อยๆ ควรหยุดทานยาคุมกำเนิดและสังเกตอาการดังกล่าว หากอาการไม่หายไป ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆค่ะ