• มีตกขาวสีน้ำตาล ประจำเดือนมาไม่ปกติ มีเพศสัมพันธ์ป้องกัน อย่างนี้จะท้องไหม

  •  Nominee
    สมาชิก

    (ตอนนี้อายุ 33 ค่ะ ) ปกติเป็นคนที่ประจำเดือนมาจะปวดท้องตลอด  แต่เดือน มค ที่ผ่านมา วันที่ 8 มค มีอาการตกขาวสีน้ำตาลเป็นเวลาสองวัน หลัง จากนั้น ประจำเดือนมาอีกสามวัน ทำการจดบันทึกไว้ว่า ช่วงการมีประจำเดือนนับวันที่ 8-12 มค ซึ่งประจำเดือนในเดือน กพ ควรจะมาช่วงประมาณวันที่ 10 กพ แต่ยังไม่มีวี่แววว่าจะมาจนถึงปัจจุบันค่ะ เลท 13 วัน  ( ไม่แน่ใจว่านับถูกไหม) ในช่วงวันที่ 8-16 กพ มีการออกไป snuggling ทุกวันนะ ละประมาณ 3-4 ชั่วโมง ( ปกติเป็นคนออกกำลังกายประมาณ 1-2 ต่ออาทิตย์ มีเพศสัมพันธ์ในช่วงนี้บ้างด้วยแต่มีการป้องกันโดนใช้ถุงยางทุกครั้งมีการตรวจสอบถุงยางทุกครั้งว่าไม่แตก  อย่างนี้มีโอกาสท้องไหมคะ  จำเป็นต้องซื้อที่ตรวจตั้งครรภ์มาตรวจมั้ย หรือ เป็นเพราะฮอร์โมนผิดปกติ ควรทำอย่างไรดีคะ

    Nominee  Nominee
    สมาชิก
    พิมพ์ผิดค่ะ ดำน้ำแบบ snorkeling

    สวัสดีค่ะคุณ Nominee รอบประจำเดือน ปกติ นับ 28 วันค่ะ ถ้าคนที่มีประจำเดือนสม่ำเสมอ อาจจะคลาดเคลื่อนได้ประมาณ 3-5 วันค่ะ เนื่องจากเดือน มกราคม มี 31 วันค่ะ

     แต่ถ้าประจำเดือนไม่มา 13 วัน จริงๆ จะเลื่อนไปประมาณ 8-10 วัน โดยประมาณ ซึ่งการมีประจำเดือนที่มาผิดปกติ อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ

    การตั้งครรภ์เป็นสิ่งแรกที่ต้องคิดถึง แต่ถ้าคุณมีการคุมกำเนิดโดยการใช้ถุงยางอนามัย และตรวจสอบว่าไม่การรั่วของถุงยาง ก็ไม่น่ามีการตั้งครรภ์ค่ะ

    การออกกำลังกายที่หนักเกินไปอาจจะทำให้ความผิดปกติของระดับฮอร์โมนได้ค่ะ

    ยาคุมกำเนิดก็อาจจะทำให้ประจำเดือนมาผิดปกติได้คะ ไม่แน่ใจได้รับประทานยาคุมกำเนิดหรือไม่ ถ้ามีอาจจะต้องดูก่อนนะคะ ถ้ายาหมดควรมีประจำเดือนค่ะ

    การรับประทานอาหาร ที่มีไขมันมากเกินไป

    การพักผ่อนไม่เพียงพอ

    ความเครียด

    มีความสัมพันธ์กับการเลื่อนของประจำเดือนค่ะ

    แนะนำสังเกตุอาการ

    ถ้าประจำเดือนยังไม่มาแนะนำตรวจการตั้งครรภ์

    และปรึกษาแพทย์สูตินรีเวชค่ะ

    Nominee  Nominee
    สมาชิก

    ขอบคุณค่ะคุณหมอ

    ไม่มีการทานยาคุมกำเนิดค่ะ

    แต่ที่ผ่านมาทานวิตามิน ซี Grapesee สารสกัดไลโคปิน

    วิตามินเหล่านี้มีผลต่อประจำเดือนผิดปกติไหมคะ

    อีกอย่างช่วงนี้มีอาการไอกลางคืน เสหมะสีเขียวเล็กน้อยตอนเช้า

    อาการอ่อนแอพวกนี้มีผลต่อความผิดปกติของประจำเดือนไหมคะ

    อาหารเสริม ไม่น่ามีปัญหาค่ะ

    อาการไข้ หรือไม่สบายก็ไม่น่าทำให้ประจำเดือนเลื่อนค่ะ

    แต่ลองดูก่อนดีกว่าค่ะ

    ถ้าคุมกำเนิดไม่น่าตั้งครรภ์ค่ะ