• ประจำเดือนไม่มา2เดือน

  • หนูประจำเดือนไม่มาจะ2เดือนเเล้วค่ะตรวจเเต่ไม่พบการตั้งครรค์เเต่หนูมีอาการเวียนหัวหน้ามืดเเละจะอาเจียนตลอดเวลา อย่างนี้ท้องไหมคะ
    โสด เด้อ คร๊  Jiraporn Te
    แพทย์
    สวัสดีค่ะ คุณ โสด เด้อ คร๊ อาการประจำเดือนขาด/มาไม่ปกติ สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ เช่น การตั้งครรภ์ ความเครียด การพักผ่อนไม่เพียงพอ ระดับฮอร์โมนเปลี่ยนแปลงไป หรือมีเนื้องอกหรือถุงน้ำภายในอวัยวะสืบพันธุ์สตรี เป็นต้น โดยหากคุณ โสด เด้อ คร๊ ไปตรวจการตั้งครรภ์มาแล้ว ไม่พบว่ามีการตั้งครรภ์ ก็แสดงว่าไม่มีการตั้งครรภ์ค่ะ ทั้งนี้ขึ้นกับวิธีการตรวจค่ะ เช่น การใช้เครื่องตรวจตั้งครรภ์ที่ซื้อมาเอง อาจมีข้อผิดพลาดจากการใช้งานได้ค่ะ หรืออาจตรวจไวเกินไป ระดับฮอร์โมนตั้งครรภ์ยังขึ้นไม่สูงพอ ก็อาจตรวจได้ผลลบลวงได้ค่ะ หากคุณ โสด เด้อ คร๊ ยังมีความสงสัยอยู่ว่าตนเองตั้งครรภ์หรือไม่ หมอแนะนำให้คุณ โสด เด้อ คร๊ ไปตรวจอย่างละเอียดที่โรงพยาบาล จะทำให้ได้ผลแม่นยำกว่าค่ะ ทั้งนี้อาการเวียนหัว หน้ามืด คลื่นไส้ อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆได้ค่ะ เช่น ความเครียด พักผ่อนไม่เพียงพอ ก็ทำให้มีอาการเหล่านี้ได้ค่ะ หมอแนะนำให้ พักผ่อน นอนหลับอย่างน้อยวันละ 6-8 ชั่วโมง หาเวลาว่างออกกำลังกาย และรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ค่ะ หากรู้สึกคลื่นไส้ แนะนำรับประทานอาหารอ่อน หรือผลไม้รสเปรี้ยวจะช่วยให้อาการดีขึ้นได้ค่ะ หากทำตามคำแนะนำข้างต้นแล้วไม่ดีขึ้น หมอแนะนำให้ไปตรวจหาสาเหตุอื่นๆเพิ่มเติม ที่อาจทำให้ประจำเดือนขาด จะได้รับการรักษาได้ทันทีค่ะ