• ประจำเดือนขาดเข้าเดือนที่ 4 เเล้ว ตรวจทุกเดือนไม่ท้อง น้ำหนักขึ้นเยอะ ผิวคล้ำ ควรทำอย่างไร

  •  Sujira Wichakian
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือประจำเดือนหนูขาดเข้าเดือนที่4เเล้วค่ะ ตรวจทุกเดือนไม่ได้ท้อง ผิวคล้ำ น้ำหนักขึ้นมาก ก่อนหน้านี้กินยาต้านโรคซึมเศร้า ไปหาหมอที่โรงพยาบาลได้ยาปรับฮ​อ​โมน​มากินเเต่ก็เหมือนเดิม จะมีธีรักษายังไงให้กลับมาเป็นปกติคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sujira

    การขาดประจำเดือน สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การตั้งครรภ์, ภาวะเครียด, การเจ็บป่วยทางร่างกายต่างๆ, ภาวะไข่ไม่ตก, การมีถุงน้ำรังไข่หรือกลุ่มอาการของพีซีโอ, การทำงานของต่อมไทรอยด์ผิดปกติ, พยาธิสภาพที่ต่อมใต้สมอง ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด เป็นต้น

    จากที่เล่ามา หากมีน้ำหนักขึ้น และมีภาวะทางอารมณ์ที่ไม่ปกติจะส่งผลให้ฮอร์โมนเพศหญิงไม่สมดุล นำไปสู่การขาดประจำเดือนได้นะคะ

    แนะนำคุณ Sujira หาวิธีผ่อนคลายอารมณ์ เช่น ดูหนัง ฟังเพลง ออกกำลังกาย

    และแนะนำให้ควบคุมอาหารลดน้ำหนักนะคะ

    หากปรับเปลี่ยนพฤติกรรมดังกล่าวแล้วยังไม่ดีขึ้น แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อรับการรักษาเพิ่มเติมค่ะ