• หลังถอดยาคุมอก มีประจำเดือนมาแล้ว ต่อมาประจำเดือนขาดหายไป มีอ่อนเพลีย ปัสสาวะบ่อย จะท้องไหม

  •  Sasiwan Bunnag
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูฝังยาคลุมกำเนิด เอาออกไปเมื่อเดือนกันยายน จากนั้นก็มีอะไรกับแฟน แบบปล่อยมาตลอดค่ะ ประจำเดือนก็มาตรงทุกเดือนนะคะ มาครั้งล่าสุดประมาณวันที่7-12พ.ย.61 จนตอนนี้10ม.ค62ยังไม่มาเลยค่ะ แล้วก็มีอาการเพลีย ปวดฉี่บ่อย ไม่ปวดท้องน้อยนะคะ ซื้อที่ตรวจมาตรวจก็ขึ้นขีดเดียว อยากถามว่ามีโอกาสท้องไหมคะ หรือเกิดจากอะไร

     สวัสดีค่ะ คุณ Sasiwan Bunnag,

                      เมื่อถอดยาฝังคุมกำเนิดออก การตกไข่และโอกาสในการตั้งครรภ์ก็จะเกิดขึ้นภายใน 1-3 เดือน และหากประจำเดือนได้มาแล้ว ก็แสดงว่าการตกไข่ได้เกิดขึ้นแล้ว ดังนั้น หากต่อมาเกิดการขาดประจำเดือน อาจเกิดจาก

                      1. การตั้งครรภ์ แต่หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์อย่างถูกต้อง และพบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่น่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น

                      2. มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว

                     เนื่องจากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ อาการเพลีย และปัสสาวะบ่อย จึงไม่น่าเกิดจากการตั้งครรภ์ แต่อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด วิตกกังวล การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ ดื่มน้ำ หรือชา กาแฟ หรือแอลกอออล์มากไป หรืออาจเกิดจากการมีโรคเบาหวานก็ได้

                     แนะนำควรรอประจำเดือนไปอีกซักระยะ หากไม่นานเกิน 3 เดือน จึงควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆ เช่น มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เป็นต้น รวมถึงหากอาการอ่อนเพลียและปัสสาวะบ่อยยังคงไม่หายไป ก็ควรไปตรวจหาสาเหตุเช่นกัน