• ประจำเดือนขาด 2 เดือน มีปัญหาการนอนหลับ หลับไม่สนิท เกี่ยวกับฮอร์โมนผิดปกติหรือไม่

  •  ffffff
    สมาชิก
    ประจำเดือนขาดมาประมาณ2เดือนกว่าๆค่ะ มีปัญหาการนอนหลับ นอนหลับยาก หลับไม่สนิท ตื่นกลางดึกมาเป็นเดือนแล้วค่ะ สงสัยว่าจะเป็นเกี่ยวกับฮอร์โมนผิดปกติหรือป่าวคะ มีช่วงนึงตกขาวมามากผิดปกติแต่ตอนนี้หายไปแล้ว เคยไปตรวจเลือดการตั้งครรภ์ได้ผล Beta HCG < 0.1 แบบนี้สามารถยืนยันมาไม่ตั้งครรภ์ได้เลยใช่มั้ยคะ มีโอกาสที่หมอจะตรวจผิดหรือป่าว ขอบคุณค่า
    สวัสดีค่ะ คุณ ffffff @จากที่เล่ามา ถือว่าไม่ได้ตั้งครรภ์นะคะ @การขาดประจำเดือน สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุอื่นๆ เช่น ภาวะเครียด, การเจ็บป่วยทางร่างกายต่างๆ, ภาวะไข่ไม่ตก, การมีถุงน้ำรังไข่หรือกลุ่มอาการของพีซีโอ, การทำงานของต่อมไทรอยด์ผิดปกติ, พยาธิสภาพที่ต่อมใต้สมอง ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด เป็นต้น @ส่วนอาการนอนไม่หลับสามารถเกิดจากสาเหตุต่างๆ ได้แก่ มีอาการเจ็บป่วยหรือเจ็บปวดของร่างกาย, โรคการหายใจผิดปกติขณะนอนหลับ หรือกรนขณะนอนหลับ, มีความเครียด, วิตกกังวล, ซึมเศร้า, ผลข้างเคียงจากยาบางชนิด เป็นต้น @นอกจากนี้มีสภาพแวดล้อมที่ไม่เหมาะสมมารบกวนในขณะนอนหลับ เช่น เสียงดังรบกวน แสงที่สว่างจ้า เป็นต้น @@ดังนั้นแนะนำให้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมให้หากิจกรรมที่ผ่อนคลายก่อนเข้านอน ( เช่น ฟังเพลง อ่านหนังสือ ), หลีกเลี่ยงการดื่มชากาแฟช่วงบ่ายถึงช่วงก่อนนอน, ออกกำลังกายให้สม่ำเสมอ, หลีกเลี่ยงการนอนหลับพักตอนกลางวัน เพื่อให้ร่างกายพร้อมจะนอนช่วงกลางคืน @@หากปรับพฤติกรรมแล้วไม่ดีขึ้น แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุ และรับการรักษาอย่างเหมาะสมค่ะ