• ประจำเดือนขาดไป2เดือน มีก้อนเนื้อเป็นลิ่มๆสีน้ำตาลเข้มมีเลือดปน กลัวท้องนอกมดลูก

  •  Ploy Tanyarat
    สมาชิก
    ประจำเดือนมาครั้งสุดท้ายวันที่ 26 ธันวาคม 2560 แล้วก็หายไปเลย พอตรวจผลออกมาว่าไม่ท้อง ขึ้นแค่ขีดเดียว ตรวจทั้งหมด3ครั้ง เหมือนกันทุกครั้ง เลยตัดสินใจไปหาหมอที่รพ. วันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2561หมอทำการให้ตรวจการตั้งครรภ์ แต่ผลออกมาว่าไม่ท้อง แล้วหมอแนะนำให้ไปตรวจที่แผนกสูติ แต่เรายังไม่ได้ไปตรวจ จนถึงวันนี้ 24 กุมภาพันธ์ 2561 ได้ไปวิ่งออกกำลังกายประมาณ1กิโลกว่า กลับบ้านมา รู้สึกปวดท้องแบบเจ็บๆ เลยเข้าห้องน้ำ มีก้อนเนื้อเป็นลิ่มๆ สีออกน้ำตาลๆเข้มๆ มีเลือดปน เป็นก้อนเหนียวๆ ขนาดไม่ใหญ่มาก แบบนี้คืออะไรคะ มีความกังวล และกลัวมากคะ จะท้องนอกมดลูกไหม แล้วถ้าท้องจะแท้งหรือเปล่า เพราะแม่เคยท้องนอกมดลูกแล้วแท้ง เพื่อนก็เคยเป็น เพื่อนเคยท้องแล้วลุกหลุดออกมาเอง เมื่อ2ปีที่แล้ว เพื่อนบอกเป็นก้อนคล้ายๆกัน ออกจะเหมือนกันเลย ยังนี้จะเป็นอะไรคะ
    Ploy Tanyarat  Ploy Tanyarat
    สมาชิก
    ตลอดเวลาที่ประจำเดือนไม่มา มีอาการเจ็บที่หัวนม เวียนหัวตอนออกแดด ปวดหัวบ่อย แล้วมีอาการอาเจียนบ้างคะ เวลาขึ้นรถจะเหม็นมากและเวียนหัวมากจนอาเจียน
    สวัสดีครับ ในกรณีที่มีการตั้งครรภ์ ตัวอ่อนจะฝังตัวที่เยื่อบุโพรงมดลูก มีการสร้าง hCG กระตุ้นรังไข่ให้ผลิต Estrogen และ Progestin เพื่อคงสภาพเยื่อบุมดลูกไม่ให้มีการลอกตัว ทำให้ไม่มีประจำเดือน และผลจากการตั้งครรภ์จะมี hCG สูงขึ้นซึ่งตรวจได้ทางปัสสาวะ ในกรณีหลังขาดประจำเดือน 1-2 สัปดาห์หากตรวจการตั้งครรภ์ไม่พบ แสดงว่าไม่มีการตั้งครรภ์ สาเหตุของประจำเดือนขาดเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่นภาวะไม่ตกไข่(Anovulation) จะทำให้ประจำเดือนขาดหายไป ภาวะ Anovulation นี้รังไข่จะสร้างฮอร์โมน Estrogen เพียงอย่างเดียว ทำให้เยื่อบุมดลูกหนา ไม่มีการลอกตัวจีงไม่มีประจำเดือน จนกระทั่งเยื่อบุมดลูกมีความหนามากจะเริ่มหลุดออกออกมา กลายเป็นเลือดที่ออกกระปริดกระปรอย และโรคที่พบว่าเป็นสาเหตุของภาวะนี้ได้บ่อยคือ โรคถุงน้ำรังไข่(Polycystic ovarian syndrome) หมอแนะนำให้คุณปรึกษาสูตินรีแพทย์เพื่อทำการวินิจฉัยและรักษาอย่างเหมาะสมครับ
    Ploy Tanyarat  Ploy Tanyarat
    สมาชิก
    หมอคะ. อยากจะทราบว่าจะลบคำถามนี้ออกได้ไหมคะ