• ประจำเดือนขาดหาย2เดือน

  • สวัสดีค่ะ ประจำเดือนขาดหายเป็นเวลาเกือบ2เดือน มาล่าสุดวันที่ 17พฤษภาคม2561 หมด20พฤษภาคม หลังจากนั้นคือไม่มาเลยค่ะ ตรวจเองแต่ไม่พบ อาการเวียนหัว อยากอาเจียร หิวตลอดเวลา เพลีย แสบท้อง ฉี่บ่อยค่ะ อาจจะเป็นที่ นน เยอะด้วยรึป่าวค่ะ นน 98 ค่ะ แต่ไม่เคยขาดนานแบบนี้ ไม่เคยมีลูกค่ะ เคยขาดนานก็ประมานอาทิตย์เดียวคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ ชนัญญา วงศ์วารี,

                       การที่ประจำเดือนขาดหายไป 2 เดือน หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์อย่างถูกต้องแล้ว ไม่พบการตั้งครรภ์ สาเหตุอาจเกิดจากอื่นๆ เช่น

                       1. มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว

                        2. เป็นโรคอ้วน เนื่องจากคนอ้วนมีเซลล์ไขมันจำนวนมาก ซึ่งเซลล์ไขมันสามารถสร้างฮฮร์โมนเอสโตรเจนได้ในปริมาณเล็กน้อย เมื่อมีปริมาณมากเกิน จึงกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศที่ปกติได้

                         3. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ

                          4. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษหรือไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ

                          5. มีพังผืดในมดลูก

                         สำหรับอาการเวียนหัว อยากอาเจียน หิวบ่อย เพลีย แสบท้อง อาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาก็ได้ หรือเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ก็ได้ เช่น โรคกระเพาะอาหารอักเสบ มีความเครียด เป็นต้น

                         แนะนำให้รอดูประจำเดือนไปก่อนจนครบ 3 เดือน หากประจำเดือนยังคงไม่มา ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ

                         สำหรับการที่ยังไม่มีลูก หากได้มีเพศสัมพันธ์อย่างสม่ำเสมอ และไม่เคยคุมกำเนิด หากไม่สามารถตั้งครรภ์ได้ใน 1 ปี ก็จะถือว่ามีภาวะมีบุตรยาก ซึ่งแนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ โดยควรไปพบทั้งฝ่ายหญิงและฝ่ายชาย เพราะสาเหตุอาจเกิดได้จากทั้ง 2 ฝ่ายค่ะ