• กินยาคุมกำเนิดมา 9 เดือน หยุดทานมา 3 สัปดาห์แล้ว ประจำเดือนยังไม่มา ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ เป็นเพราะอะไร

  •  ruangkhao
    สมาชิก
    กินยาคุมแบบ28เม็ดมาประมาณ9เดือน เพื่อปรับฮอร์โมนค่ะ ตอนนี้หยุดกินมา3อาทิตย์แล้ว แต่ประจำเดือนยังไม่มาเลย (ต้องมาตั้งแต่14พ.ย.) ปกติประจำเดือนมาไม่ค่อยตรง แต่จะไม่ขาดช่วงนานขนาดนี้ ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ค่ะ อยากทราบว่าเป็นเพราะอะไร

     สวัสดีค่ะ คุณ ruangkhao,

                         เมื่อทานยาคุมกำเนิดหมดแผง ประจำเดือนที่เป็นผลจากยาคุมกำเนิดก็จะมา หลังจากนั้น หากไม่ได้ทานยาคุมกำเนิดต่อ การทำงานของรังไข่และการตกไข่ก็จะกลับมาภายใน 2-3 สัปดาห์ และประจำเดือนก็จะมาภายใน 4-5 สัปดาห์ ดังนั้น หากหลังจากทานยาคุมกำเนิดครบและได้มีประจำเดือนมาแล้ว ประจำเดือนในรอบต่อไป ก็จะมาภายใน 4-5 สัปดาห์ หรืออาจนานกว่านั้นก็ได้ ดังนั้นหากเพิ่งผ่านมา 3 สัปดาห์ แนะนำควรรอประจำเดือนไปก่อน

                        แต่หากตั้งแต่ทานยาคุมกำเนิดหมดแผงแล้ว ยังไม่มีประจำเดือนมา หากไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ ก็ไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์ แต่อาจเป็นผลจากการที่เยื่อบุโพรงมดลูกที่ฝ่อบางลงจากผลของยาคุมกำเนิด ดังนั้น อาจต้องใช้เวลาอีกซักระยะ เยื่อบุโพรงมดลูกจึงจะกลับมาเป็นปกติ และมีประจำเดือนได้

                        อย่างไรก็ตาม หากได้หยุดทานยาไปนานเกิน 3 เดือนแล้ว ประจำเดือนยังไม่มา ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆ ค่ะ เช่น มีภาวะถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS) มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ มีพังผืดในมดลูก มีเนื้องอกในต่อมใต้สมอง เป็นต้น