• ประจำเดือนขาดหนึ่งเดือนเกิดจากสาเหตุอะไรค่ะ

  •  Beereak23
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอค่ะมีเรื่องอยากจะถามว่าประจำเดือนหนูมาเมื่อเดือนเมษาแค่5วันค่ะหลังจากนั้นมามี พสพไม่ได้คุมเรยค่ะแต่ก็เริ่มมีอาการ หงุดหงิดง่าย เวียนหัว เบื่ออาหารหายใจเร็ว เจ็บที่หน้าอก ท้องผูกฉี่บ่อยมันเหมือนมีอะไรตุ๊บๆอยู่ในท้อง แต่ซื้อที่ตรวจครรภ์ผลออกมาคือผลลบค่ะ มันจะเกี่ยวกันไหมค่ะที่หนูสูบบุรี่พักผ่อนไม่เพียงพอรวมทั้งเครียดด้วยจนมาถึงเมื่อวันที่29/5/60ไม่รู้ว่าจะใช่ประจำเดือนหรือว่าเลือดล้างหน้าเด็ก มีสีแดงช้ำๆออกมามีลิ่มเลือดออกมาด้วยค่ะพอมาวันที่30/5/60ตอนเช้ามีสีแดงสดพอตอนเย็นมาสีแดงปนเมือกใสๆแล้วหายไปแต่มีอาการระหว่างที่เป็นคือปวดท้องน้อยจี้ดๆหน่วงๆแต่ก่อนหน้านี้จะมีมูกใสๆคล้ายๆตกขาวไหลเหมือนฉี่หนูสงสัยว่ามันจะเกี่ยวกับการตั้งครรภ์หรือว่าโรคอะไรรึป่าวค่ะหมอ กังวันมาเลยค่ะไม่กล้าไปหาหมอกลัวโดนหมอว่า

    สวัสดีค่ะ คุณ Beereak23

    ประจำเดือนไม่มาเป็นอาการพบได้บ่อยค่ะ และสาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนมาช้าหรือประจำเดือนเลื่อนมีได้มากมายค่ะ เช่น ความเครียด วิตกกังวล  นอนหรือพักผ่อนไม่เพียงพอ อายุน้อย ไข่ตกไม่สม่ำเสมอ ออกกำลังกายหักโหม รับประทานอาหารน้อย การเจ็บป่วยรุนแรง  ความไม่สมดุลของฮอร์โมนต่างๆ  การรับประทานยาที่มีผลต่อประจำเดือน เช่น ยาคุมกำเนิดหรือยาคุมกำเนิดฉุกเฉินก็สามารถทำให้ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอได้ค่ะ

    หากประจำเดือนไม่มาเป็นเวลาหนึ่งเดือนเดือนและได้ตรวจการตั้งครรภ์แล้วพบว่าไม่ตั้งครรภ์ แนะนำให้ไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุของประจำเดือนไม่มาอีกทีค่ะ  หากพบว่าเกิดจากสาเหตุใดจะได้รักษาได้อย่างถูกต้องค่ะ หมอไม่ว่าหรอกค่ะ สามารถไปตรวจและขอคำปรึกษากับคุณหมอได้เลยค่ะ

    Beereak23  Beereak23
    สมาชิก
    แล้วที่มันมีอาการเต้นตุ๊บๆในท้องเหมือนมีเด็กดิ้นเกิดจากอะไรค่ะ
    Beereak23  Beereak23
    สมาชิก
    บวกกับอาการท้องแข็งด้วย
    Beereak23  Beereak23
    สมาชิก
    หมอค่ะหนูซื้อที่ตรวจครรภ์มาค่ะตรวจมามันขึ้น2ขีดจางๆแล้วหายไปเหลือขีเดียว มันคออะไรค่ะ