• ประจำเดือนไม่มา 2 สัปดาห์ มีตกขาว ตรวจแล้วไม่ท้อง มีคัดหน้าอก เกิดจากอะไร

  •  Jennifer Phujomkham
    สมาชิก
    ประจำเดือนไม่มาเลยกำหนดครบรอบประจำเดือนเกินมา2สัปดาห์ แล้วมีอาการตกขาวเหมือนกับแป้งเปียกที่มีจุดขาวๆหน่อยๆแล้ว แต่มีอะไรกับแฟนไม่เคยป้องกัน แต่ว่าตรวจแล้วไม่ท้อง มีอาการคัดหน้าอกอยู่ตลอดประมาณ2อาทิตย์แล้ว คิดว่ายังไงบ้างค่ะ คาดว่ามาจากสาเหตุอะไรพอทราบไหมค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Jennifer Phujomkham,

                    การที่ประจำเดือนไม่มา อาจเกิดจาก

                 1. การตั้งครรภ์ แต่หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์แล้ว ไม่พบว่ามีการตั้งครรภ์ ก็ไม่น่าใช่สาเหตุค่ะ

                 2. ความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายหักโหม พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก

                 3. มีน้ำหนักเพิ่มหรือลดลงรวดเร็ว

                 สำหรับอาการตกขาว หากไม่มีสีเหลืองเขียวคล้ายหนอง ไม่มีเลือดปน ไม่มีกลิ่นเหม็น ไม่มีแสบหรือคันช่องคลอด ก็ถือว่าเป็นตกขาวที่ปกติค่ะ

                 ส่วนอาการคัดหน้าอก อาจเป็นการก่อนที่ประจำเดือนมาได้ค่ะ ดังนั้นแนะนำให้รอดูประจำเดือนต่อไปอีกซักระยะค่ะ ประจำเดือนน่าจะมาในที่สุดค่ะ แต่หากประจำเดือนไม่มานานเกิน 3 เดือนหรือมีอาการเจ็บเต้านมมากขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ