• ประจำเดือดไม่มากินยาขับประจำเดือดหรือยาคุม28วันได้มั้ยคะ

  •  bewaytoo
    สมาชิก
    ประจำเดือนมาล่าสุดวันที่9มิยมีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้ายวันที่17มิยได้กินยาคุมฉุกเฉินแล้วปัจจุบันประจำเดือนยังไม่มา(4กค) ตรวจครรภ์แล้วขึ้นขีดเดียว สามารถกินยาขับประจำเดือนหรอยาคุม28วันได้มั้ยคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ bewaytoo,

                            หากประจำเดือนมาวันที่ 9 มิ.ย. และมีเพศสัมพันธ์วันที่ 17 มิ.ย. เท่ากับมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 8 นับตั้งแต่มีประจำเดือนมา ถือว่าเลยระยะปลอดภัยมาแล้ว 1 วัน โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีได้ แต่ก็ยังถือว่าน้อยอยู่ อย่างไรก็ตาม หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินร่วมไปด้วย โดยทานไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากมีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95%

                            ดังนั้น การที่ประจำเดือนยังไม่มา อาจเกิดจาก

                             1. ยังไม่ถึงกำหนดที่ควรจะมา หากมีระยะห่างระหว่างรอบเดือนที่ 28 วัน ประจำเดือนก็ควรจะมาวันที่ 7 ก.ค. แต่หากมีระยะห่างที่มากกว่านี้ ประจำเดือนก็จะมานานกว่าวันที่ 7 ก.ค. ไป

                             2. ยาคุมฉุกเฉิน อาจทำให้ประจำเดือนมาช้ากว่าปกติได้

                           ดังนั้นควรรอให้เลยวันที่ 7 ก.ค. ไปประมาณ 2-3 วันก่อน หากประจำเดือนยังไม่มา ควรลองตรวจการตั้งครรภ์ดูอีกครั้ง หากตรวจไม่พบ ก็ให้รอไปอีกซักระยะค่ะ ประจำเดือนน่าจะมาในที่สุด ในตอนนี้ยังไม่แนะนำให้ทานยาสตรี หรือยาคุมกำเนิดค่ะ