• มีน้ำหนักตัวน้อย เภสัชเลยให้ยาคุมมาทาน ทานแล้วมีเลือดออกกะปริดกะปรอย เป็นเเพราะอะไร

  •  Anny37
    สมาชิก

    เริ่มจากเรามีปัญหาน้ำหนักตัวน้อยมากค่ะ. เลยไปร้านขายยาเภสัชเลยให้ทานยาคุม เป็นยี่ห้อพรีม แบบ28เม็ด. คือก่อนหน้านี้เคยทายยี่ห้ออื่นมาแต่ไม่เป็นเป็นแบบนี้ค่ะ หลังจากกินยาคุมเม็ดแรกตอนประจำเดือนมาวันแรก ตอนนี้ผ่านมา21 วันแล้วประจำเดือนก็ยังไม่หยุดเลยค่ะ. มันไม่ได้มาเยอะเหมือนวันแรกๆ แต่จะมาแบบกระปริบกระปรายนะคะ. อยากปรึกษาคุณหมอว่าเป็นเพราะอะไร แล้วถ้าเรากินยาจนหมดแพงแล้วมันจะหายเป็นปกติไหมค่ะ.

    สวัสดีค่ะ คุณ Anny37,

                          ผลข้างเคียงของการทายาคุมกำเนิดที่อาจพบได้คือ การมีเลือดออกกะปริดกะปรอย คือมีเลือดออกมาเรื่อยๆ เช่น วันเว้นวัน หรือติดกันแล้วเว้นวัน เป็นต้น โดยส่วนใหญ่เลือดจะมีปริมาณไม่มากนัก ซึ่งผลข้างเคียงนี้มักพบในยาคุมกำเนิดชนิดที่มีฮอร์โมนเอสโตรเจนต่ำ และจะพบในช่วง 1-2 เดือนแรกของการทานยา หลังจากนั้นการมีเลือดออกจะค่อยๆ น้อยลงและหายไปได้เอง

                           อย่างไรก็ตาม หากไม่ได้ทานยาคุมกำเนิดเพื่อใช้ในการคุมกำเนิด แต่ต้องการทานยาคุมกำเนิดเพื่อเพิ่มน้ำหนักนั้น ไม่แนะนำให้ทานต่อค่ะ เนื่องจากจะทำให้ได้รับผลข้างเคียงจากยาฮอร์โมนโดยไม่จำเป็น (อย่างการมีเลือดออกะปริดกะปรอยที่เป็นอยู่ ซึ่งอาจทำให้เกิดภาวะโลหิตจางตามมาได้) และการมีน้ำหนักขึ้นนั้นมักไม่เกี่ยวข้องกับการทานยาคุมกำเนิด บางรายอาจรู้สึกมีน้ำมีนวลขึ้น เนื่องจากฮอร์โมนจะทำให้ร่างกายมีการสะสมน้ำในเนื้อเยื่อระหว่างเซลล์มากขึ้น ซึ่งผลดังกล่าวจะเป็นเพียงชั่วคราวเท่านั้น

                            ดังนั้น หากมีน้ำหนักตัวน้อยกว่าเกณฑ์มาตรฐาน ควรหาวิธีอื่นๆ ในการเพิ่มน้ำหนักค่ะ  ในเบื้องต้น ควรพยายามทานอาหารที่มีประโยชน์ครบ 5 หมู่ ทานหลายมื้อขึ้น เช่น วันละ 4- 5 มื้อ ไม่ควรทานน้ำหวานหรือของหวานเพราะอาจทำให้อิ่มและทำให้การทานอาหารที่มีประโยชน์ลดลง อาหารว่างควรเน้นเป็นนม โยเกิร์ต หรือนมถั่ว ถั่วต่างๆ และผลไม้ รวมทั้งเลือกวิธีออกกำลังกายที่ช่วยในการสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ เป็นต้น

                        แต่หากน้ำหนักตัวมีแนวโน้มลดลงแทนที่จะเพิ่มขึ้นหรือคงที่ อาจมีสาเหตุจากโรคต่างๆ ได้ เช่น ไทรอยด์เป็นพิษ เป็นเบาหวาน ความผิดปกติของโรคระบบทางเดินอาหาร เป็นต้น หากเป็นเช่นนี้ ควรพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ