• มีเพศสัมพันธ์วันที่ 21 วันที่ 22 ประจำเดือนมา จะท้องไหม

  •  BeeBee Bupanat
    สมาชิก
    มี พสพกันวันที่ 21 ค่ะ แต่ แล้วพอวันที่ 22 ปจดหนูมาค่ะ แบบนี้จะมีโอกาสท้องไหมค่ะ มีพสพแบบใช้ถุงยางป้องกันน่ะค่ะ จะท้องหรือป่าวค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ BeeBee Bupanat,

               หากประจำเดือนที่มาในวันที่ 22 นั้น เป็นช่วงวันที่ประจำเดือนควรจะมา และมีเลือดออกเป็นปกติเหมือนในทุกครั้งๆ การมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 21 จึงไม่ได้ทำให้เกิดการตั้งครรภ์ขึ้นมาค่ะ

               การใช้ถุงยางอนามัยเพื่อการคุมกำเนิด ตามหลักการ หากใช้ถุงยางอนามัยชายอย่างถูกต้อง 100% จะมีโอกาสทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้เพียง 2% แต่โดยทั่วไปแล้วจากการใช้งานจริง พบว่าโอกาสการตั้งครรภ์ได้ถึง 18% ซึ่งสาเหตุเกิดจากการใช้ถุงยางไม่ถูกวิธี หรือถุงยางอนามัยอาจฉีดขาดหรือรั่วซึม

               ดังนั้นหากยังไม่พร้อมที่จะตั้งครรภ์ และยังคงมีเพศสัมพันธ์บ่อยครั้ง แนะนำให้ใช้วิธีการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด เป็นต้น