• ขอวิธีเร่งประจำเดือนหน่อยค่ะ

  •  kkkkkk
    สมาชิก
    ขอวิธีเร่งปจด.หน่อยค่ะคุณหมอ

    สวัสดึค่ะ คุณ k,

                  ประจำเดือน คือเลือดและเนื้อเยื่อต่างๆ ที่หลุดลอกออกจากเยื่อบุโพรงมดลูก โดยเป็นผลจากการเปลี่ยนแปลงระดับฮอร์โมนเพศหญิง จะเกิดขึ้นประมาณเดือนละครั้ง จึงถูกเรียกว่าประจำเดือนหรือรอบเดือน

                 โดยในครึ่งแรกของรอบเดือน เยื่อบุโพรงมดลูกจะเจริญหนาตัวขึ้นจากผลของฮอร์โมนเอสโตรเจนที่สร้างจากรังไข่ ซึ่งอยู่ภายใต้การควบคุมของฮอร์โมนเพศที่หลั่งจากต่อมใต้สมองอีกชั้นหนึ่ง เมื่อถึงในช่วงกึ่งกลางรอบเดือน ก็จะมีการตกไข่จากรังไข่ หากไม่มีการปฏิสนธิจากอสุจิเกิดขึ้น ระดับฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนจากรังไข่ที่สูงขึ้นหลังจากตกไข่จะค่อยๆ ลดระดับลง ส่งผลให้มีการหลุดลอกของเยื่อบุโพรงมดลูก กลายเป็นเลือดประจำเดือน หลังจากนั้น รังไข่จะเริ่มสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนอีกครั้ง เริ่มต้นวงจรของการเกิดประจำเดือนต่อไป

                  ดังนั้นเราไม่สามารถไปเปลี่ยนแปลงรอบการผลิตของฮอร์โมนเพศทั้งจากต่อมใต้สมองและรังไข่ให้เร็วขึ้นหรือช้าลงตามที่เราต้องการได้ค่ะ มีเพียงแค่ยาที่สามารถช่วยกระตุ้นให้ไข่ตกได้หลายใบขึ้น ซึ่งใช้สำหรับกรณีรักษาผู้มีบุตรยากค่ะ

                   หากต้องการให้มีรอบเดือนสม่ำเสมอ การทานยาคุมกำเนิดหรือฉีดยาคุมแบบชนิด 1 เดือน ก็จะสามารถทำให้เรามีรอบเดือนสม่ำเสมอได้ค่ะ เนื่องจากยาคุมกำเนิดจะไปออกฤทธิ์ยับยั้งการเจริญของไข่ และฮอร์โมนของยาคุมกำเนิดจะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของเยื่อบุโพรงมดลูกแทนฮอร์โมนของรังไข่ค่ะ แต่ผลข้างเคียงจากยาคุมกำเนิดหรือฉีดยาคุมกำเนิด อาจทำให้ประจำเดือนมากะปริดกะปรอยแทนได้ค่ะ และหากใช้ไปนานๆ ประจำเดือนก็อาจขาดหายไปได้