• ประจำเดือนไหลน้อย มีสีดำ จะเป็นอะไรไหม

  •  NëstlëClüb Sïttïkörn
    สมาชิก
    ปจด ไหลน้อย มีสีดำจะเป็นไรไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ NëstlëClüb Sïttïkörn,

                     หากเลือดที่ออกอยู่ในช่วงที่ประจำเดือนควรจะมา และมานาน 2-7 เลือดดังกล่าวก็น่าจะเป็นประจำเดือน โดยหากเลือดสีน้ำตาลหรือดำ เกิดขึ้น 1-2 วัน แล้วตามด้วยเลือดสีแดงและมีปริมาณมากพอสมควรที่ต้องใส่ผ้าอนามัย ก็จะถือว่าเป็นประจำเดือนที่ปกติดี แต่หากมีสีน้ำตาลหรือดำตลอดช่วงของการมีประจำเดือน แสดงว่าเลือดมีน้อยกว่าปกติ โดยอาจเกิดจากหลายสาเหตุ เช่น มีความเครียด ออกกำลังกายมากไป มีน้ำหนักลด มีภาวะโลหิตจาง หรือเกิดจากการใช้ยาคุมกำเนิด เป็นต้น ทั้งนี้การที่เลือดประจำเดือนมีน้อย เลือดจึงไหลออกจากมดลูกช้า ทำให้เลือดสัมผัสกับอากาศและความเป็นกรดในช่องคลอดนาน เลือดจึงกลายเป็นสีน้ำตาลหรือดำได้

                      แต่หากเลือดไม่ได้ออกในช่วงที่ประจำเดือนมา อาจไม่ใช่เลือดประจำเดือน แต่อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ได้ เช่น ผลข้างเคียงของการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ มีความผิดปกติของมดลูก การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ มีมดลูกอักเสบเป็นต้น