• หลังหยุดทานยาคุมมีประจำเดือนมา หลังจากนั้นไม่มา ตรวจแล้วไม่ท้อง จะเริ่มกินใหม่เลยได้ไหม

  •  Amm Sanglee
    สมาชิก
    หลังหยุดทานยาคุม แล้ว ปจด.ไม่มาค่ะ คือ หยุดทานเดือน ธ.ค แต่ตั้งแต่ ธ.ค -ก.พ ยังมาอยู่ แต่เดือนมี.ค เม.ย นี้ยังไม่มาลองตรวจดูละ3รอบก้อขึ้นขีดเดียว จะถามว่าถ้าจะกลับมากินยาคุมสามารถกินได้เลยไหมคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Amm Sanglee,

                           หากหลังจากหยุดทานยาคุมกำเนิดไปแล้ว ประจำเดือนมาเป็นปกติดี และต่อมาประจำเดือนขาดหายไป อาจเกิดจากการตั้งครรภ์ได้ แต่หากได้ตรวหาการตั้งครรภ์ได้อย่างถูกต้องแล้ว พบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็ไม่น่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ซึ่งสาเหตุที่ประจำเดือนไม่มา อาจเกิดจากสาเหตุต่างๆ เช่น ความเครียด การทำงานหนัก พักผ่อนน้อย ออกกำลังกายหักโหม อดนอน อดาหาร น้ำหนักลด หรือน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว หรือมีโรคต่างๆ เช่น ไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ ไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ มีพังผืดในมดลูก เป็นต้น

                         หากต้องการคุมกำเนิด อาจทานยาคุมกำเนิดไปได้เลย แต่ควรงดการมีเพศสัมพันธ์หรือใช้ถุงยางอนามัยไปก่อนอย่างน้อย 1 สัปดาห์ในช่วงเริ่มต้นทานยาคุมกำเนิด เพราะยายังไม่สามารถออกฤทธิ์ได้ในทันที หากทานยาจนครบแผงแล้ว ประจำเดือนยังคงไม่มา ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ