• ประจำเดือนสีน้ำตาลคือประจำเดือนอะไร

  •  Kiettisak Bourium
    สมาชิก
    ประจำเดือนสีน้ำตาลคือประจำเดือนอะไร ท้องไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ Kiettisak Bourium,

                      ประจำเดือนส่วนใหญ่จะมีสีออกโทนแดง โดยอาจจะเป็นแดงสด แดงเข้ม แดงคล้ำ แดงส้ม หรือจะแดงออกชมพูก็ได้ และในทุกรอบไม่จำเป็นต้องมีสีเหมือนกัน แต่หากมีเลือดประจำเดือนปริมาณน้อย เลือดอาจกลายเป็นสีน้ำตาลได้ เนื่องจากเลือดที่มีน้อย จะใช้เวลานานในการไหลมาจากมดลูก จึงทำให้เลือดสัมผัสกับอากาศนาน เลือดจึงกลายเป็นสีน้ำตาลจากการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชั่นกับออกซิเจนในอากาศ

                      นอกจากสาเหตุจากการมีเลือดน้อยแล้ว หากออกมาในช่วง 1-2 วันแรกก่อนที่จะมีเลือดประจำเดือนสีแดงมา เลือดดังกล่าว อาจเป็นเลือดเก่าที่ค้างอยู่ในมดลูกจากรอบเดือนที่แล้วได้

                       ดังนั้นการมีเลือดประจำเดือนสีน้ำตาลจึงไม่ถือว่าอันตรายแต่อย่างใด