• ทานยาคุมกำเนิดวันที่ 8-27 พ.ค. หยุดไป 3-4 วัน มีเลือดสีดำคล้ำ ออกแบบกะปริดกะปรอย

  • คุณหมอค่ะ พอดีหนูทานยาคุมกำเนิด21เม็ดพอดีกนูทานวันที่8-5-61ถึง27-5-61. แล้วเม็ดที่21. หนูไม่ได้ทานมาเปนเวลา3-4วัน พอถึงวันที่1-6-61 มีเลือดออกสีดำๆคล้ำๆมาแบบกะปิกะปอยค่ะจนถึงวันนี้ แต่ปวดท้องน้อยร่วมด้วยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ วาสนา ห่อทรัพย์,

                        หากได้เริ่มต้นทานยาคุมกำเนิดในวันที่ 8 พ.ค. โดนทานไป 20 เม็ด จะเท่ากับทานยาถึงวันที่ 27 พ.ค. ดังกล่าว และเมื่อไม่ได้ทานมาเป็นระยะเวลา 3-4 วัน ย่อมมีเลือดออกมา จากการหลุดลอกของเยื่อบุโพรงมดลูก ซึ่งถือเป็นอาการที่ปกติ หรือเป็นประจำเดือนที่เกิดจากยาคุมกำเนิดค่ะ

                         หลังจากเว้นระยะไปได้ 7 วัน หรือถึงวันที่ 3 มิ.ย. หากยังต้องการคุมกำเนิดต่อ ควรเริ่มทานยาคุมกำเนิดในวันที่ 3 มิ.ย. ค่ะ การคุมกำเนิดก็จะเป็นไปอย่างต่อเนื่อง

                         สำหรับการที่เลือดเป็นสีดำคล้ำ และมาเแบบกะปริดกะปรอย แสดงว่ามีเลือดออกน้อย ซึ่งเป็นผลจากยาคุมกำเนิดได้ ส่วนการปวดท้องน้อย หากปวดไม่รุนแรง ก็ไม่ถือว่าผิดปกติเช่นกัน อย่างไรก็ตาม หากเริ่มทานยาคุมกำเนิดแล้ว เลือดยังไม่หยุดไหล หรือยังคงมีปวดท้องน้อย ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์ค่ะ