• ปจด.ขาดนานกว่า2เดือน+มีลมอยู่ในท้องเวลาหลังกินข้าวเสร็จแล้วตลอด

  •  kazumi00
    สมาชิก

    สวัสดีคะ คือมีอยู่ว่าหนูมีพสพ.กับแฟนใช้ถุงยางตั้งแต่ต้นจนจบ หลังจากนั้นก็ผ่านมา2เดือนปจด.ก็ยังไม่มา ระหว่างนั้นก็มีพสพ.กันอีก แต่ไม่บ่อยมากใช้ถุงยางตลอดลองใช้ที่ตรวจครรภ์ดูก็ขึ้นขีดเดียว ยังมีตกขาวเป็นมูกใสบ้างขาวข้นบ้าง มีสิวขึ้นบ่อย ขนแขนขาก็ดกที่ขาจะเยอะมาก ท้องก็ป่องๆ มีอาการหลังกินข้าวแล้วผ่านไปสักพักจะเริ่มรู้สึกมีลมในท้องตลอด แล้วก็หายไปเอง ส่วนตัวก็ชอบนอนดึกบ่อย กินข้าวไม่ตรงเวลา กินบ้างไม่กินบ้าง อยากทราบว่าอาการเหล่านี้จะนำไปสู่โรคอะไรได้บ้างคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ kazumi00

    ประจำเดือน (Menstruation) สำหรับในรายที่ เข้าสู่วัยเจริญพันธุ์แล้ว มักจะมีประจำเดือนที่มาสม่ำเสมอทุกเดือนค่ะ โดยที่รอบประจำเดือนสามารถคลาดเคลื่อนได้อยู่ในช่วง 24-38วัน ค่ะ

    ทั้งนี้การที่รอบประจำเดือนห่างนานมากกว่า 38 วันถือว่าผิดปกติค่ะ ทั้งนี้สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ

    เช่น การตั้งครรภ์ ถ้ามีความเสี่ยงอาจตรวจการตั้งครรภ์ร่วมด้วยค่ะ เช่น ที่ คุณ kazumi00 ทำค่ะ ถือว่าถูกต้องค่ะ เนื่องจากการคุมกำเนิดโดยใช้ถุงยางอนามัย ถือว่าประสิทธิภาพต่ำกว่าการใช้ยาคุมกำเนิดโดยทั่วไป เนื่องจากอาจที่สารคัดหลั่งจากฝ่ายชายที่มีตัวอสุจิปนได้ หรือถุงยางอนามัยหลุดรั่ว แตก จึงยังทำให้อาจจะเกิดการตั้งครรภ์ได้

    ทั้งนี้ ในช่วงแรก ถ้าไม่มีการตั้งครรภ์ สามารถสังเกตุอาการได้ค่ะ

    แต่ ในรายที่ประจำเดือนหายไปนานมากกว่า 3 เดือน แนะนำให้ไปตรวจเพิ่มเติมเพื่อหาสาเหตุอย่างละเอียดค่ะ เนื่องจากอาจมีสาเหตุอื่นที่ส่งผลต่อระดับ ฮอร์โมน ได้ เช่น ไทรอยด์ ถุงน้ำรังไข่ หรือก้อนเนื้อที่รังไข่ หรือภาวะเครียด พักผ่อนไม่เพียงพอ หรือ น้ำหนักตัวที่มากหรือน้อยเกินไปค่ะ

    ทั้งนี้ การที่อธิบายว่า มีขนค่อนข้างเยอะ มีสิวขึ้น ท้องอืดบ้าง มีโอกาสได้ค่ะที่อาจเป็นถุงน้ำที่รังไข่ เนื่องจาก โรคนี้ ส่วนมากจะมีฮอร์โมนเพศชายเยอะทำให้มีสิวหรือขน ร่วมกับการตกไข่ไม่เหมือนเดิม รอบเดือนเลยห่างขึ้น ดังนั้น การใช้ฮอร์โมนเพื่อควบคุมรอบเดือนจะทำให้อาการดีขึ้นค่ะ หรือเป็นเนื้องอกรังไข่ที่สร้างฮอร์โมนเพศชาย แต่ว่าพบได้น้อยค่ะ

    แนะนำให้ไปสูตินรีเเพทย์ เพื่อตรวจร่างกายอย่างละเอียด ร่วมกับการทำอัลตร้าซาวน์ประเมินรังไข่ค่ะ