• ประจำเดือนไม่มา 1 เดือน เกี่ยวกับนอนไม่พอ หรือมีซีสต์ที่ปีกมดลูกไหม

  •  Oratai Yindikan
    สมาชิก
    ปจด.ไม่มา1เดือนแล้วค่ะ​ เป็นอะไรก็ไม่ทราบ​ เวลามีอะไรกับแฟนก็ใส่ถุงยาง​ตลอด​ หรือเกี่ยวกับนอนไม่พอ​ หรือ​ ซีสต์​ ถุงน้ำที่ปีกมดลูกหรือป่าวคะ​ มันเกี่ยวกันไหม​

    สวัสดีค่ะ คุณ Oratai Yindikan,

                      การที่ประจำเดือนยังไม่มา อาจเกิดจาก

                      1. การตั้งครรภ์ เนื่องจากการใช้ถุงยางอนามัย ไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% ดังนั้น โอกาสที่จะตั้งครรภ์จึงยังมีได้

                       2. มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว หรือมีการเจ็บป่วยไม่สบาย เช่น ไข้หวัด ท้องเสีย เป็นต้น

                        แนะนำให้ลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อนเป็นอันกดับแรก หากตรวจไม่พบก็ไม่รอประจำเดือนไปอีกซักระยะ เพราะอาจเกิดจากที่นอนไม่พอได้ดังที่เล่ามา  ส่วนการมีซีสต์หรือถุงน้ำที่ปีกมดลูก ไม่ได้เป็นเหตุที่ทำให้ประจำเดือนไม่มาค่ะ