• อายุ 19 ปี ประจำเดือนไม่มาเกือบ 3 ปี พอทานยาปรับฮอร์โมนหรือยาสตรี ประจำเดือนก็มา ถ้าไม่ทานก็ไม่มา เกิดจากอะไร

  •  แพม'ม มี๊
    สมาชิก
    ตอนนี้หนูอายุ19หนูไม่เป็น ปจด. มาเกือบ3ปีแล้วคะ ปีแรกที่ไปตรวจ รพ.ใกล้บ้าน หมอบอกว่า มดลูกน้อยคะ ยังไม่โตเท่ากับคนทั่วไปที่อายุ19 อะไรประมาณนี้คะ แล้วหมอก้ให้ยาปรับฮอร์โมนมากิน แล้วปจด.ก้มาประมาณ4วันคะ ล่ะเดือนต่อไปก้ไม่มา พอไปตรวจอีกครั้ง พร้อมกับตรวจเลือดก้ไม่พบอะไรคะ แล้วหมอก้ให้ยาปรับฮอร์โมนมากินอีกรอบคะ ก้มาคะ แล้วก้หายไปเหมือนเดิม แล้วหนูก็ไม่ได้ไปหาหมอเลยค่ะเพราะมาอยู่กรุงเทพฯ ตอนที่มาอยู่กรุงเทพฯก้หายาสตรีกินคะ ก็มาแค่เดือนเดียวคะ พอกินต่อก้ไม่มา พอเปลี่ยนยาสตรีแบบอื่นก้มาค่ะเดือนดียว ล่าสุดกินยาสตรี วันที่ 20 ธ.ค 61 ปจดมา 23 ธ.ค61 หยุด25 ธ.ค 61และก้กลับมากินยาสตรีตัวเดิม วันที่ 20 ม.ค 62 จนถึงปัจจุบันนี่คะ บางวันก้จะมีหมาดสีน้ำตาล ออกมาอะคะ
    แพม'ม มี๊  แพม'ม มี๊
    สมาชิก
    #ปล. ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์นะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ แพม'ม มี๊

    การขาดประจำเดือน สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การตั้งครรภ์, ภาวะเครียด, การเจ็บป่วยทางร่างกายต่างๆ, ภาวะไข่ไม่ตก, การมีถุงน้ำรังไข่หรือกลุ่มอาการของพีซีโอ, การทำงานของต่อมไทรอยด์ผิดปกติ, พยาธิสภาพที่ต่อมใต้สมอง ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด เป็นต้น

    จากที่คุณ แพม'ม มี๊ เล่ามาว่ารับประทานยาปรับประจำเดือนช่วงสั้นๆ แล้วฮอร์โมนมา อาจเป็นไปได้ว่า สาเหตุของประจำเดือนไม่มา อาจเป็นภาวะไข่ไม่ตก หรืออาจเป็นจากกลุ่มอาการพีซีโอเอส หรืออาจเป็นอาการจากสาเหตุอื่นๆ นะคะ

    แนะนำคุณ แพม'ม มี๊ ไปพบสูตินารีแพทย์เพื่อตรวจดูสาเหตุ และรับการรักษาอย่างเหมาะสมต่อเนื่องค่ะ